×
Home / Kinh nghiệm đầu tư / Bản tin vĩ mô 16/07/2018

Bản tin vĩ mô 16/07/2018

 

Điểm tin trong tuần:

– CTTM tiếp tục leo thang khi Mỹ đề xuất đánh thuế lên 200 tỷ USD hàng hoá TQ có hiệu lực vào tháng 8. Tuy vậy, TTCK Mỹ tuần qua tăng mạnh nhờ vào KQKD Q2 khả quan của nhóm công nghệ và ngân hàng.

– CTTM Mỹ – Trung là sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử thương mại. Việc áp thuế trừng phạt sẽ gây hại cho nền kt cả 2 bên tham gia. Hiện tại, việc áp thuế đối với hàng hoá TQ vẫn được xem là để gây áp lực về mặt kinh tế – chính trị nhiều hơn là thực sự theo đuổi trừng phạt thương mại. Thái độ không thực sự kiên quyết trả đũa của TQ cũng cho thấy mức độ thiếu chắc chắn của cuộc chiến này. Do vậy, ảnh hưởng của sự kiện này đối với TTCK TG khó kéo dài.

– CPI tháng 6 của Mỹ cao nhất trong vòng 6 năm qua, củng cố xác suất tăng ls 4 lần trong năm nay của Fed khiến chỉ số sức mạnh USD – DXY vượt 95 vào cuối tuần. – Giá dầu Brent giảm 6.5% trong ngày 11/7 do căng thẳng thương mại gây lo ngại về việc sx hàng hoá sẽ suy giảm.

– Tỉ giá VND/USD tự do đã vượt 23.300 vào cuối tuần. Áp lực gia tăng tỷ giá đang rất lớn khi USD thế giới tăng mạnh, TQ phá giá nội tệ khiến hàng XK của VN trở nên kém hấp dẫn. – Nửa đầu năm nay, tổng tiền gửi tín dụng ở NHTM Việt Nam đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái (con số này năm 2017 là 6.8%), chủ yếu do nhu cầu trú ẩn tài sản tăng cao khi BDS và chứng khoán biến động lớn. Trong khi đó, cho vay tín dụng chỉ tăng 6.5% (cùng kỳ là 8.7%).

– Tuần qua, khối ngoại đã giảm bán ròng, chỉ còn hơn 250 tỷ VND, bao gồm các mã như: VIC, MSN, HPG.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

– Tuần qua TTCK VN phản ứng khá tích cực trước các thông tin kém tích cực như chiến tranh thương mại và tỷ giá. Điều này cho thấy tâm lý nđt đã rất ổn định trước các thông tin xấu.

– Ngoại trừ nhóm BDS, CP cơ bản tốt trên TTCK VN đã về vùng giá phù hợp cho đầu tư dài hạn, ví dụ ngành ngân hàng: PE fwd là 9.5x – thấp nhất 5 năm và P/B trailing là 1.9x -thấp nhất 3 năm gần đây.

– Tỷ giá USD được kỳ vọng sẽ được kiềm chế ở mức 3% trong năm 2018 để đảm báo ổn định vĩ mô (cuối năm không quá 23,344).

– Mùa bctc q2/2018 đang bắt đầu với triển vọng rất tích cực, đặc biệt là nhóm cp ngân hàng. Chiến lược hành động lúc này là MUA dần trong các phiên điều chỉnh. Các ngành triển vọng tốt trong năm nay gồm: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), thép xây dựng (HPG), chứng khoán (SSI HCM), điện (NT2, PPC), bán lẻ (MWG, PNJ).

div id="fb-root">
x

Check Also

Những lưu ý cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán

Chứng khoán đang là nơi đầu tư có mức sinh lời cao nhất. Tại Việt Nam chứng khoán đã được phát triển trong 18 năm và là kênh đầu tư ...

giới thiệu cổ phiếu: Công ty cổ phần cơ điện lạnh-REE

– REE là nhà thầu cơ điện hàng đầu Việt Nam, đã thực hiện hầu hết các công trình lớn của chính phủ. Tình hình nền kinh tế nói chung ...