×
Home / Bản tin Chứng khoán 123 / Nhận định thị trường chứng khoán 22/03/2018

Nhận định thị trường chứng khoán 22/03/2018

 

Vnindex tăng với GTGD vẫn cao hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng; đã có 28 mã tăng trần và 20 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn trong phiên hôm nay, trong đó có thể kể đến giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã E1VFVN30 & NVL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VNM. Khối ngoại tích cực mua vào các mã HPG; VNM và SSI. Và khối này bán ròng các mã REE và VCB.

  • Các mã ngân hàng giảm, ngoại trừ BID, EIB và VPB tăng.
  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH và VCI tăng trong khi VND và SSI giảm.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, ngoại trừ MCH, KDF, FPT và MWG giảm.
  • Cổ phiếu dầu khí tăng tốt hôm nay, dẫn đầu là GAS, PVD và PVS.
  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với AAA và EVE tăng trong khi BMP và DQC giảm.
  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với CII và NVL tăng trong khi CTD và HBC giảm.
  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng, ngoại trừ BFC, PAN và SBT giảm. HNG tăng trần hôm nay.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm đồng loạt giảm hôm nay, ngoại trừ IMP tăng nhẹ.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung tăng, dẫn đầu là NCT, VNS và VJC.

Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động trái chiều – Vnindex đóng cửa tăng còn Hnindex giảm. GAS tăng nhờ giá dầu tăng mạnh đêm qua và đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của Vnindex. SAB tiếp tục hồi phục sau thời gian dài giảm kể từ sau khi đấu giá vào năm ngoái. VJC tăng hôm nay sau thông tin Sovico (cổ đông sáng lập của VJC) đăng ký mua gần 13,7 triệu cổ phiếu VJC từ ngày 26/3 đến 25/4. MSN cũng tăng. Cổ phiếu ngành tài chính khác như BVH và EIB cũng tăng.

Trong số các cổ phiếu BĐS, một số mã như NVL và VRE cũng tăng. Trái lại, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm, dẫn đầu là VCB; CTG; MBB; HDB và STB. MWG cũng giảm. FPT cũng vậy mặc dù công ty công bố kế hoạch kinh doanh tăng trưởng khá cho năm nay (FPT đặt kế hoạch LNTT năm 2018 đạt 3,38 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng trên 18%). Mã đầu ngành dược DHG cũng giảm. ROS giảm sàn sau khi tăng mạnh gần đây.

Vnindex đóng cửa tăng nhẹ sau khi không giữ được hết số điểm tăng đạt được trước đó. Giá dầu tăng cộng với đồng USD yếu đi vẫn thường là nhân tố tích cực cho thị trường sơ khai và mới nổi; và điều này cũng đã thể hiện đúng như vậy trong những ngày gần đây.

Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính – Thị trường chứng khoán châu Á nhìn chung giảm hôm nay sau khi thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 4. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 89.585). So với đồng USD, đồng Euro biến động trong biên độ hẹp sau khi mạnh lên gần đây (tỷ giá EUR/ USD ở vào 1,2344); đồng Bảng Anh lình xình và mạnh lên (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,4170); đồng Yên mạnh lên và đang ở cận trên của biên độ trung hạn (tỷ giá USD/JPY ở vào 105,55); đồng NDT yếu đi (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,3285).

Giá dầu gần bứt phá – Giá dầu lình xình hôm nay sau khi tăng mạnh đêm qua với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 65,05 USD/thùng về cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. EIA công bố tồn kho dầu tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 16/3 giảm 2,6 triệu thùng, xác nhận ước tính của API trong báo cáo trước đó. EIA cũng công bố tồn kho xăng giảm 1,7 triệu thùng.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman phát biểu trước cuộc họp với Tổng thống Trump khẳng định rằng thị trường dầu mỏ thế giới gần lấy lại được sự ổn định. Trên thực tế, NĐT trên thị trường dầu mỏ lẽ đã tỏ ra quan tâm hơn đến nội dung trao đổi của hai nhân vật này về thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ chờ đợi thông tin này. Trong khi đó thị trường cũng đã ít nhiều xác định rằng khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạn nhân Iran vào đầu tháng 5 là khá cao.

Tin vĩ mô thế giới – NHTW Trung Quốc (PBOC) đã nâng lãi suất tính trên hợp đồng repo kỳ hạn 7 ngày (đây là lãi suất điều hành chủ chốt dùng để kiểm soát thanh khoản trong hệ thống ngân hàng) thêm 0,05% lên 2,55%. Động thái này diễn ra ngay sau khi Fed nâng lãi suất đêm qua. Đây là động thái có thể dự đoán trước và là quyết định quan trọng đầu tiên của tân thống đốc Dịch Cương. Mục đích ở đây là tránh cho chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và NDT không bị nới rộng quá đột ngột.

Tuy nhiên đồng NDT đang mạnh lên so với đồng USD nên có vẻ PBOC chỉ cần nâng nhẹ lãi suất là đủ làm điều này. Fed đêm qua đã nâng lãi suất thêm 0,25% lên 1,5-1,75% và đây không phải là một quyết định bất ngờ, đạt được với sự nhất trí cao trong Fed. Tuy nhiên nội dung phát biểu sau cuộc họp và buổi họp báo cho thấy quan điểm có phần hơi “diều hâu” của Fed. Trước tiên Fed dự kiến có ít nhất 2 lần nâng lãi suất nữa trong năm nay, bỏ ngỏ khả năng sẽ có 4 đợt nâng lãi suất trong năm nay.

 Fed đưa ra quan điểm trên dựa trên cơ sở “triển vọng kinh tế đã cải thiện trong những tháng gần đây” và bày tỏ niềm tin là lạm phát đang tiến về mức mục tiêu 2%. Trong biểu đồ điểm “dot plot”, Fed dự báo lãi suất trung vị đến cuối năm 2019 là 2,9%. Nghĩa là hàm ý sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất nữa trong năm sau. Fed cũng dự báo lãi suất đến cuối năm 2020 là 3,4% (Fed gọi là lãi suất trung tính), cao hơn dự báo trước đây là 3,1%. Tuy nhiên cơ quan này duy trì dự báo tốc độ tăng trưởng bề vững dài hạn của nền kinh tế là 1,8%.

Áp lực chốt lời đã và đang tăng lên ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh thị trường khu vực biến động trái chiều. Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong ngắn hạn vì những lý do trên. Hoạt động mua luân phiên đã giúp cổ phiếu BĐS, hàng tiêu dùng và một số bluechip nhất định tăng. Và theo đó mặt bằng định giá trên thị trường đã tăng đồng đều và ở mức cao.

Nhận định thị trường 21/03/2018

Nhận định thị trường 20/03/2018

Nhận định thị trường 16/03/2018

Nhận định thị trường 13/03/2018

Nhận định thị trường 08/03/2018

Nhận định thị trường 08/03/2018

Nhận định thị trường 07/03/2018

Nhận định thị trường 05/03/2018

(chungkhoan123.vn)

 

div id="fb-root">
x

Check Also

Bản tin thị trường ngày 28/10/2017

Thị trường bật tăng mạnh trở lại sau phiên giảm điểm hôm thứ Sáu và đóng cửa ở mức cao nhất ngày nhưng thanh khoản vẫn khá thấp. VN-Index giao dịch ...

Nhận định thị trường tuần 9-13/10/2017

Vnindex: Mặc dù tâm lý lo ngại từ cuối thời gian giao dịch buổi sáng đến đầu thời gian giao dịch buổi chiều hôm thứ Sáu đã khiến Vnindex nhuốm ...