×
Home / Kiến thức chứng khoán / Thị trường chứng khoán ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Thị trường chứng khoán ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Từ khi thị trường chứng khoán gia nhập vào nền kinh tế của Việt Nam thì nền kinh tế của nước ta đã có những sự chuyển biến vượt trội. Không thể phủ nhận lợi nhuận mà thị trường chứng khoán mang lại đối với các nhà đầu tư cũng như nền kinh tế, tuy nhiên thị trường chứng khoán cũng tiềm ẩn những rủi ro rất lớn mà những nhà đầu tư không thể lường trước được. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư phải lưu ý khi bỏ một khoản tiền lớn để đầu tư.

Chính trị

Yếu tố chính trị yếu tố phi kinh tế nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu trên thị trường. Nếu nền chính trị có khả năng ảnh hưởng tích cực tới tình hình kinh doanh củadoanh nghiệp thì giá cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tăng lên.

Pháp luật quốc gia

Hệ thống chính sách có tác động rất lớn đến thị trường chứng khoán và các hoạt động của doanh nghiệp. Những thay đổi của chính sách quốc gia có thể kéo theo các tác động làm giá thị trường chứng khoán tăng hoặc giảm.

Lạm phát

Lạm phát là sự mất giá của đồng tiền, nó khiến thay đổi hành vi tiêu dùng và tiết kiệm của người dân và doanh nghiệp. Tỷ lệ lạm phát không hợp lý sẽ gây bất ổn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cản trở sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Lạm phát càng thấp thì càng có nhiều khả năng cổ phiếu sẽ tăng giá và ngược lại.

Lãi suất

Lãi suất tăng làm tăng chi phí vay đối với doanh nghiệp. Lúc đó, cổ tức hiện có từ cổ phiếu sẽ tỏ ra không mấy cạnh tranh đối với nhà đầu tư, sẽ làm họ chuyển hướng sang tìm nguồn thu nhập tốt hơn ở bất cứ nơi nào có lãi suất cao. Hơn nữa, lãi suất tăng còn cản trở cho triển vọng phát triển của doanh nghiệp vì nó khuyến khích doanh nghiệp giữ lại tiền nhàn rỗi, hơn là dùng số tiền đó mở rộng sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, lãi suất tăng sẽ dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Ngược lại, lãi suất giảm có tác động tốt cho doanh nghiệp vì chi phí vay giảm và giá cổ phiếu thường tăng lên.

Tâm lý của các nhà đầu tư

Yếu tố căn bản trong biến động của giá cổ phiếu là sự tăng hay giảm lòng tin của nhà đầu tư đối với tương lai của giá cổ phiếu, của lợi nhuận doanh nghiệp và của lợi tức cổ phần. Trên thị trường cũng xuất hiện 2 nhóm nhà đầu tư: nhóm người lạc quan và nhóm người bi quan. Khi số tiền do người lạc quan đầu tư chiếm nhiều hơn, thị trường sẽ tăng giá và khi số tiền bán ra của người bi quan nhiều hơn, thị trường sẽ hạ giá. Tỷ lệ giữa 2 nhóm người này sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào sự phân tích, đánh giá của họ về thông tin, cũng như những đánh giá của họ về thị trường chứng khoán.

x

Check Also

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ 2019: CHỦ ĐỘNG HAY BỊ ĐỘNG?

Đầu tư thụ động qua các quỹ ETFs đã và đang là một xu hướng trên thế giới. Loại hình quỹ ETFs xuất hiện từ Việt Nam từ năm 2014 ...

CÓ HAY KHÔNG CÂU CHUYỆN TÍCH CỰC KHI FTSE THEO DÕI NÂNG HẠNG TTCK VIỆT NAM?

Suốt tuần qua, thông tin thị trường Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE rạo rực khắp các diễn đàn, đưa niềm tin về ...