×
Home / 99 cổ phiếu tốt nhất / Phương pháp chọn mua cổ phiếu theo đà tăng trưởng

Phương pháp chọn mua cổ phiếu theo đà tăng trưởng

Portfolio Analysis_Small

Chào bạn!

Cách chọn cổ phiếu để đầu tư sẽ là bước các bạn cần tìm hiểu sau khi đã mở tài khoản chứng khoán và trải qua các bước khởi đầu.  Có rất nhiều phương pháp lựa chọn cổ phiếu nhưng nhìn chung thì các phương pháp sẽ dựa trên việc phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật về cổ phiếu. Có những người sẽ đầu tư thiên về phân tích cơ bản, cũng có người lại lựa chọn cổ phiếu chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật và một số người thì lại kết hợp cả hai cách phân tích trên để thiết lập danh mục đầu tư cho riêng mình.

Trong bài viết này, Vinh Vũ sẽ trình bày phương pháp lựa chọn cổ phiếu dựa trên đà tăng trưởng của cổ phiếu. Đây là phương pháp được nghiên cứu và kiểm nghiệm bới các chuyên gia chứng khoán giỏi nhất của CTCK HSC và cũng là các chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Phương pháp dựa trên các dữ liệu biến động giá của cổ phiếu trong quá khứ để dự đoán các khoảng tăng giá của cổ phiếu mỗi khi vào nhịp sóng tăng. Từ đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn được thời điểm mua cổ phiếu cũng như thời điểm nên chốt lời khi giá cổ phiếu đạt đến mục tiêu. Các cổ phiếu được đánh giá điểm cao thường là những cổ phiếu đã tích lũy trên một nền giá với thời gian đủ dài và chuẩn bị bứt phá vào nhịp tăng mới. Phương pháp này sẽ không phù hợp với những nhà đầu tư có thiên hướng bắt đáy và lì lợm không cắt lỗ khi cổ phiếu xuống giá.

Từ các công thức tính toán và dữ liệu về biến động giá của cổ phiếu sẽ tổng hợp thành một bảng tra cứu như dưới đây:

(Load bảng tra cứu mới nhất tại đây: Bảng tra cứu 99 cổ phiếu tốt nhất)

100 co phieu 1

Các tiêu chí có ý nghĩa như sau:

Đà tăng: Đánh giá cổ phiếu nào có dòng tiền mua gom quyết liệt hơn

Tích lũy: Cổ phiếu có lực mua tốt, tích lũy trong biên độ hẹp

Thanh khoản: Cổ phiếu được giao dịch nhiều, dễ mua bán

Vốn hóa: Tầm ảnh hưởng của cố phiếu đến thị trường chung

Cơ bản: Chỉ số tài chính của doanh nghiệp

% từ điểm wash out: Cổ phiếu đã tăng được nhiêu % từ khi bắt đầu vào sóng (dưới 5%: đầu sóng, 5-15%: giữa sóng, trên 15%: cuối sóng)

Nền giá: thể hiện độ nén giá trong 1 tuần hoặc 1 tháng.

Giá mua cao nhất/giá đóng cửa (%): Tính bằng công thức: (giá mua cao nhất – giá đóng cửa hôm trước)/giá mua cao nhất. Nếu giá trị này dương tức là giá khuyến nghị mua cao nhất đang cao hơn giá đóng cửa hôm trước, tức là vẫn có thể canh mua cổ phiếu này. Nếu giá trị này âm, tức là giá đóng cửa ngày hôm trước đã ở mức giá cao hơn giá khuyến nghị mua cao nhất, như vậy cổ phiếu đang ở vùng không nên mua nữa mà nên chờ chốt lời.

Tổng hợp: Từ các điểm tiêu chí trên sẽ ra được một điểm tổng hợp cho từng cổ phiếu.

Cách sử dụng bảng tra cứu:

Bảng tra cứu được cập nhật dữ liệu hàng ngày và cung cấp trên trang chungkhoan123.vn tại đây: Bảng tra cứu 99 cổ phiếu tốt nhất

Nhà đầu tư hàng ngày vào link trên và download file dữ liệu cập nhật hàng ngày về để sử dụng. Tốt nhất là thao tác trên máy tính bàn hoặc laptop để việc sử dụng bảng tra cứu được hiệu quả hơn.

Ví dụ hôm nay là ngày 31/05/2017 thì từ dữ liệu giao dịch của ngày 30/05/2017 sẽ tạo được file tra cứu sau: Cập nhật 99 cổ phiếu tốt nhất ngày 31/05/2017

Sau khi click vào link để load file thì sẽ hiện ra màn hình file được up trên google drive, đây chưa phải là file để nhà đầu tư có thể sử dụng chức năng lọc cổ phiếu, vì vậy nhà đầu tư cần load file về máy tính ở nút khoanh đỏ như hình dưới:

load file

Sự dụng bảng tra cứu để chọn cổ phiếu có các tiêu chí như nào phụ thuộc vào sở thích và kinh nghiệm của từng nhà đầu tư. Một số cố phiếu có thứ hạng cao trên bảng tra cứu (top3) có thể đã trải qua một quá trình tích lũy, tăng giá nhiều lần nên khi chon các cổ phiếu đó sẽ an toàn nhưng có thể không đem lại lợi nhuận cao. Trong khi đó, có nhiều cổ phiếu khác có thứ hạng tăng tiến dần dần qua mỗi ngày và đang vươn lên vào trong top 20, top 30 thì có khi lại có nhiều tiềm năng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Dưới đây, Vinh Vũ xin giới thiệu phương pháp sử dung bảng tra cứu (bảng có 99 cổ phiếu được chấm điểm cao nhất) và cách lựa chọn các tiêu chí một cách đơn giản nhất để lọc ra cổ phiếu an toàn, hiệu quả cao.

chon tieu chi 1

Dưới mỗi tiêu chí đều có nút hình tam giác để lọc thông số (trong  hình trên là nút có khoanh đỏ), click vào nút –> chọn Number Filters –> Greater Than.

chon tieu chi 2

Điền thông số bạn muốn chọn. Nếu bạn muốn chọn cổ phiếu có một tiêu chỉ lớn hơn bao nhiêu, hoặc nhỏ hơn bao nhiêu thì bạn điền số tương ứng.

Ở đây tôi chọn:

  • Đà tăng > 7
  • Tích lũy > 7
  • Thanh khoản > 5
  • Vốn hóa > 5
  • Cơ bản > 5
  • % từ điểm Wash out < 15% để tránh chọn những cổ phiếu đã tăng quá nhiều. Tiêu chí này có thể điều chỉnh tùy thuộc vào từng giai đoạn thị trường. Nếu thị trường đang thuận lợi thì có thể chọn giá trị cao lên để tránh bỏ lỡ cổ phiếu khỏe. Nếu thị trường không thuận lợi lắm thì cần thiết phải chat chẽ với tiêu chí này.

Tôi sẽ có kết quả như sau:

chon tieu chi 3

Từ danh sách 100 cổ phiếu tốt nhất tôi đã rút gọn lại còn một số cổ phiếu như trên. Những cổ phiếu không số liệu ở vùng giá mua/giá bán là những cổ phiếu đã giảm giá quá điểm cutloss nên sẽ không có khuyến nghị mua bán.

Ngoài ra, để chặt chẽ hơn nữa có thể xét đến tiêu chí nền giá tuần và nền giá tháng. Nếu chọn thêm tiêu chí nền giá tuần và tháng lớn hơn 7 thì danh sách từ 100 cổ phiếu sẽ chỉ còn lại 3 cổ phiếu sau:

chon tieu chi 4

Ở giai đoạn thị trường đã tăng nhiều có thể không cần phải quá chặt chẽ với tiêu chí nền giá tháng. Lúc này chọn các cổ phiếu có điểm đà tăng cao trên 8 và nền giá tuần có điểm trên 7 là sẽ chọn được nhiều cổ phiếu có khả năng tăng giá ngắn hạn.

Khi đã lọc xong cổ phiếu, nhà đầu tư có thể kết hợp thêm việc tham khảo các giá trị cơ bản của cổ phiếu, kiểm tra lại đồ thị và thực hiện mua bán dựa trên khuyến nghị của bảng tra cứu.

Nhà đầu tư quan tâm đến phương pháp này có thể download dữ liệu cập nhật hàng ngày tại: Bảng tra cứu 99 cổ phiếu tốt nhất

Việc cập nhật công khai dữ liệu sẽ sớm kết thúc, nhà đầu tư muốn tiếp tục nhận dữ liệu vùi lòng để lại email trong comment ở bên dưới.

Nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu kĩ hơn hoặc có thắc mắc gì vui lòng comment bên dưới bài viết.

Chúc các nhà đầu tư may mắn!

Vinh Vũ
Chuyên gia chứng khoán cao cấp, trên 15 năm kinh nghiệm.
Facebook/Zalo/SĐT: 0902220131
Skype/Email: vuminhvu68@gmail.com

 

x

Check Also

TRÁI PHIẾU CHUYỂN ĐỔI: NHỮNG ĐIỀU NĐT NÊN BIẾT!

Trái phiếu có tính chuyển đổi (sau đây gọi tắt là trái phiếu chuyển đổi) là trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường vào một thời điểm được ...

VCS cơ hội lớn cho nửa cuối năm 2019

Trên TTCK Việt Nam, Vicostone (VCS) là một trong những tên tuổi hiếm hoi vươn tầm thế giới với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đá ốp lát nhân tạo ...