×
Home / Bản tin Chứng khoán 123 / Giới thiệu cổ phiếu: Công ty phát triển đầu tư công nghệ FPT

Giới thiệu cổ phiếu: Công ty phát triển đầu tư công nghệ FPT

 

  •  FPT là doanh nghiệp đứng đầu ngành công nghệ tại Việt Nam và đang trong tiến trình trở thành một trong những công ty phần mềm lớn trên bản đồ thế giới.
  • Mảng phân phối bán lẻ chiếm 58% doanh thu và 22% lợi nhuận, mảng công nghệ chiếm 22% doanh thu và 28% lợi nhuận, mảng viễn thông chiếm 18% doanh thu và 43% lợi nhuận, mảng giáo dục và khác chiếm 2% doanh thu và 7% lợi nhuận.
  • Mảng phần mềm, vốn là mảng có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng lớn đã tăng trưởng mạnh trong các năm qua với tốc độ ~35%, đặc biệt là thị trường Nhật Bản đã cán mốc 100 triệu USD trong 10 tháng 2016. Doanh thu từ thị trường quốc tế trong đó trọng tâm là Nhật, Mỹ, châu Âu đã vượt thị trường nội địa, và là động lực tăng trưởng chính trong các năm tới với kế hoạch M&A các doanh nghiệp phần mềm nước ngoài của FPT.
  • Mảng nội dung số vẫn duy trì vị trí số 1 về quảng cáo, marketing online nhờ hệ thống trang web vnexpress, ngoisao, ione… và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ.
  • Mảng bán lẻ sản phẩm công nghệ cũng phát triển tích cực thông qua mở rộng hệ thống cửa hàng và phát triển mảng bán lẻ trực tuyến, mang lại tốc độ tăng trưởng ~30%/năm.
  • Mảng phân phối tuy đang gặp nhiều khó khăn sau khi Samsung, Apple cấp quyền Đại lý chính thức cho hàng loạt các công ty bán lẻ (trong đó có FPT Shop) nhưng vẫn kỳ vọng tăng trưởng ~20%/năm.
  • Mảng giáo dục chiếm tỷ trọng khá nhỏ nhưng tăng trưởng đều đặn ~10%/năm.

FPT đã thông qua phương án bán 47% cổ phần tại FPT trading, giá trị thương vụ này là 35 triệu USD, ngoài ra FPT còn có kế hoạch bán tiếp 5% cổ phần của FPT cho cán bộ nhân viên để giảm tỉ lệ sở hữu xuống dưới  50% chuyển FPT trading từ công ty con thành công ty liên kết. Do đó công ty có thể sẽ ghi nhận một khoản lợi nhuận tài chính khoảng 490 tỉ đồng.

FPT đã tiến hành chuyển  nhượng 30% cổ phần tại FPT retail cho 2 quỹ  là Dragon Capital và Vinacapital với tổng  số tiền 2 quỹ phải trả khoảng 39 triệu USD  và lợi nhuận thu về của FPT khoảng 660 tỉ đồng. FPT vẫn có ý định bán tiếp  10% cổ phần FPT retail thông qua IPO để giảm tỉ lệ sở hữu xuống 45%, nếu thành công thì công ty có thể hạch toán khoản lợi nhuận khoảng 890 tỉ đồng từ thoái vốn FPT retail. Tuy nhiên khoản lợi nhuận này chưa chắc chắn nên chúng tôi chưa xác nhận nó sẽ đóng góp vào lợi nhuận của FPT năm 2017.

 

Dự báo doanh thu của FPT 2017 đạt khoảng 45,4 nghìn tỉ đồng (tăng trưởng khoảng 14%) gần đạt kế hoạch để ra tại đại hội cổ đồng cổ đông thường  xuyên. Lợi nhuận trước thuế ước tính đạt 3.400 tỷ đồng và LNST của cổ đông công ty mẹ là 2.300 tỷ đồng , EPS ước tính khoảng 4.200đ/cp. Dự đoán giá của cổ phiếu FPT có thể đạt 58.000đ – 60.000đ/cp.

(Chungkhoan123.vn)

 

x

Check Also

CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG

     

KINH TẾ TRUNG QUỐC HỒI PHỤC VÀ ẢNH HƯỞNG TỚI VIỆT NAM.

Kinh tế trung quốc và thế giới Kể từ khi tiến hành cải cách mở cửa năm 1978, nền kinh tế Trung Quốc đã cho thấy những bước tiến thần ...