×
Home / Kiến thức chứng khoán / High Margin – Dịch vụ dành cho nhà đầu tư mạo hiểm

High Margin – Dịch vụ dành cho nhà đầu tư mạo hiểm

High Margin là dịch vụ  đòn bảy tài chính với tỉ lệ cao, được cung cấp bởi các cá nhân, tổ chức không phải là Công ty chứng khoán (CTCK). Điều kiện cho vay, tỉ lệ cho vay dễ dàng hơn dịch vụ cung cấp bởi CTCK.

tabphoto-summer-1

(Dùng tỉ lệ margin cao được ví như việc chinh phục một ngọn núi đẹp, có thể xảy chân bất cứ lúc nào)

Như đã trình bày ở bài viết  Margin là gì? Khi nào thì nên sử dụng Margin? thì việc dùng margin có thể kiếm được lợi nhuận cao nhưng đi kèm với nó là rủi ro cao. Các dịch vụ margin chính thống thì được cùng cấp bới các CTCK, nhưng không phải cổ phiếu nào cũng được cấp margin và tỉ lệ cho vay cũng khác nhau đối với các cổ phiếu được phép cho margin. Vậy nếu nhà đầu tư muốn dùng margin đối với các cổ phiếu có chất lượng kém hơn, hay muốn dùng tỉ lệ margin cao hơn CTCK cung cấp thì làm thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu này thì dịch vụ High Margin ra đời và được cung cấp bới các tổ chức, cá nhân không phải là CTCK. Tỉ lệ đòn bảy được cung cấp thông thường là 1:5, cá biệt có thể có những tỉ lệ cao hơn. Ở đây chỉ xin được bàn đến tỉ lệ 1:5 là tỉ lệ mà nhà đầu tư có 100 triệu có thể mua được số lượng cổ phiếu có giá trị tới 500 triệu. Lãi sẽ gấp 5 lần và lỗ cũng sẽ gấp 5 lần. Đây là một dịch vụ không chính thống, ngoài những rủi ro như đã trình bày ở bài viết Margin là gì? Khi nào thì nên sử dụng Margin? thì còn nhiều rủi ro khác nữa đến từ luật chơi của dịch vụ này.

Luật chơi của High Margin

Với dịch vụ margin chính thống tại các CTCK thì nhà đầu tư vẫn giao dịch trên tài khoản chứng khoán của chính nhà đầu tư. CTCK cũng là một pháp nhân lớn, sẽ đảm bảo an toàn cho tiền đầu tư của nhà đầu tư hơn

Còn với Dịch vụ High Margin thì nhà đầu tư sẽ phải nộp tiền vào tài khoản do bên cung cấp dịch vụ chỉ định. Đây là tài sản đảm bảo để nhà đầu tư có thể mua lượng cố phiếu gấp nhiều lần số tiền đó trên tài khoản của nhà cung cấp dịch vụ. Nhà đầu tư sẽ chịu rủi ro khi tài sản đảm bảo của mình lại thuộc quản lý của người khác. Vì vậy, để dùng dịch vụ này thì sự tin tưởng của nhà đầu tư với bên cung cấp dịch vụ là quan trọng nhất.

Để tạo sự tin tưởng cho nhà đầu tư thì bên cung cấp dịch vụ thường làm dịch vụ thông qua các nhân viên CTCK là những người thân thiết với nhà đầu tư. Có khi chính các nhân viên CTCK cũng là khách hàng thường xuyên của dịch vụ này.

Lúc này, rủi ro của bên cung cấp dịch vụ là phải kiểm soát được khoản đầu tư vì số tiền làm tài sản đảm bảo chỉ là số tiền nhỏ (bằng 1/5 tổng giá trị đầu tư). Trong những năm vừa qua, có rất nhiều bên cung cấp dịch vụ đã chịu thiệt hại lớn khi cho nhà đầu tư dùng đòn bảy cao để mua những cổ phiếu kém chất lượng như HQC, OGC, FID, CDO, TTF,… Gần đây thì nhiều bên cung cấp dịch vụ đã chuyên nghiệp hơn trong việc quản lý, đặt ra các rào cản đối với các cổ phiếu chất lượng quá kém như hạn chế room cho vay, hạ tỉ lệ cho vay,..

Rủi ro của bên môi giới, là người đứng giữa khách hàng và bên cung cấp dịch vụ. Bên môi giới có trách nhiệm đặt lệnh mua bán cho nhà đầu tư, nên có rủi ro nhầm lệnh. Bên môi giới cũng có trách nhiệm trong việc call margin khi khoản đầu tư bị giảm giá và trách nhiệm thu tiền của bên cung cấp dịch vụ để trả cho nhà đầu tư khi có yêu cầu rút tiền.

Rủi ro của nhà đầu tư: Nhà đầu tư tham gia dịch vụ này là người chịu rủi ro nhiều nhất.

  • Thứ nhất là bản thân việc dùng margin cao là rất rủi ro.
  • Thứ hai là tiền của nhà đầu tư làm tài sản đảm bảo nộp vào tài khoản (chứng khoán, hoặc ngân hàng) của bên cung cấp dịch vụ nên sẽ có rủi ro khi bên cung cấp dịch vụ mất thanh khoản hoặc rủi ro đạo đức đến từ bên môi giới. Môi giới có thể thông báo rút tiền từ bên cung cấp dịch vụ nhưng dùng vào việc riêng, không trả cho nhà đầu tư. Vì vậy, khi tham gia vào dịch vụ này thì sự tin tưởng vào uy tín của môi giới là rất quan trọng.

Rủi ro của CTCK: Các dịch vụ này đều là dịch vụ không chính thống. Do đó, nếu phát sinh tranh chấp giữa các bên thì CTCK sẽ bị liên lụy khi các cơ quan quản lý vào làm việc. Tuy nhiên, CTCK cũng rất khó trong việc kiểm soát các dịch vụ này, vì việc này là thỏa thuận dân sự của các bên tham gia. Gần như sẽ không có một văn bản, quy định hay hợp đồng nào được ký kết giữa các bên tham gia dịch vụ.

Dịch vụ High Margin ra đời để đáp ứng được nhu cầu của số it những nhà đầu tư ưa mạo hiểm trên thị trường. Nhà đầu tư có nhu cầu đều có thể tìm thấy dịch vụ này ở các CTCK. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư ưa mạo hiểm mà muốn dùng margin chính thống, có tỉ lệ đòn bảy cao thì có thể Mở tài khoản chứng khoán tại CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC). Tỉ lệ margin đối với các cổ phiếu tốt tại đây có thể tương đương với các dịch vụ High Margin không chính thống trên thị trường.

Nhà đầu tư cần tư vấn về dịch vụ Margin, vui lòng liên hệ:

Vinh Vũ

Chuyên gia chứng khoán cao cấp

Facebook/Zalo/SĐT: 0902220131

Skype/Email: vuminhvu68@gmail.com

 

x

Check Also

TRÁI PHIẾU CHUYỂN ĐỔI: NHỮNG ĐIỀU NĐT NÊN BIẾT!

Trái phiếu có tính chuyển đổi (sau đây gọi tắt là trái phiếu chuyển đổi) là trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường vào một thời điểm được ...

VCS cơ hội lớn cho nửa cuối năm 2019

Trên TTCK Việt Nam, Vicostone (VCS) là một trong những tên tuổi hiếm hoi vươn tầm thế giới với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đá ốp lát nhân tạo ...