×
Home / Kiến thức chứng khoán / PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ 2019: CHỦ ĐỘNG HAY BỊ ĐỘNG?

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ 2019: CHỦ ĐỘNG HAY BỊ ĐỘNG?

Đầu tư thụ động qua các quỹ ETFs đã và đang là một xu hướng trên thế giới. Loại hình quỹ ETFs xuất hiện từ Việt Nam từ năm 2014 và hiện tại đã có những dấu ấn đáng kể với thị trường. Sắp tới, khả năng sẽ xuất hiện thêm nhiều ETFs mới với việc trong 2019 sẽ triển khai thêm 1 chỉ số Futures mới (VN50 hoặc VN100).

Vậy liệu đầu tư thụ động có chiến thắng đầu tư chủ động? Nhà đầu tư có nên lựa chọn đầu tư vào loại hình ETFs trong thời gian tới?

Như chính cái tên của phương pháp, đầu tư chủ động sẽ là việc NĐT quản lý danh mục đầu tư để đạt tỷ suất sinh lợi vượt kỳ vọng hoặc vượt tỷ suất lợi nhuận của chỉ số thị trường; còn đầu tư thụ động là việc danh mục được tạo ra để mô phỏng một chỉ số nào đó bằng cách sở hữu toàn bộ hoặc một phần các cổ phiếu trong rổ chỉ số.

Theo dõi sự biến động của dòng tiền trên thị trường, từ giai đoạn 2007 – 2008 (sau khủng hoảng tài chính) dòng tiền có xu hướng chảy mạnh vào các quỹ ETFs và xu hướng được dự báo sẽ tiếp tục tiếp diễn trong giai đoạn tiếp theo.

Nguyên nhân của sự chuyển dịch này phần lớn là do các quỹ đầu tư chủ động không thể đánh bại thị trường. Cùng với đó, các quỹ chủ động có thể tạo ra tỷ suất sinh lợi vượt trội nhưng chi phí quản lý cao cũng khiến tỷ suất sinh lời của quỹ giảm đi, không bằng thị trường.

Ở Việt Nam, từ 2016 đến nay các quỹ đầu tư có sự gia tăng cả về số lượng và giá trị tài sản ròng, tuy vậy số lượng các quỹ ETF vẫn giữ nguyên là 2 quỹ: là quỹ VFM VN30 ETF ETF SSIAM VNX50.

Tiến hành so sánh hiệu quả các phương pháp đầu tư giữa quỹ đầu tư chủ động và ETFs trong 4 năm (giai đoạn 2015 – 2018), ta có thống kê dưới đây:

Tại sao phương pháp chủ động lại chiến thắng ở Việt Nam?

Tính thông tin của thị trường chưa hoàn hảo & NĐT thông minh có thể chiến thắng qua phân tích thông tin doanh nghiệp & chọn cổ phiếu.

Khi nào đầu tư thụ động chiến thắng?

Trong giai đoạn xu hướng tăng mạnh, thị trường bùng nổ & mang tính đầu cơ. Trên thế giới, ETFs cũng là công cụ đầu cơ theo lới lỏng chính sách tiền tệ.

Đầu tư chủ động chiến thắng trong giai đoạn thị trường giảm, đi ngang hoặc tăng nhẹ nhờ sự linh hoạt.

Phương pháp nào thuận lợi cho 2019?

  • Khả năng cao không còn hưởng lợi từ nới lỏng chính sách tiền tệ.
  • Có thể phân hóa nhưng khó tăng mạnh về chỉ số, ngoại trừ khả năng có thêm dòng tiền khối ngoại (nâng hạng, nới room).

Phương pháp đầu tư chủ động nên được ưu tiên khi thị trường diễn biến xấu.

Nguồn HSC

 

x

Check Also

CÓ HAY KHÔNG CÂU CHUYỆN TÍCH CỰC KHI FTSE THEO DÕI NÂNG HẠNG TTCK VIỆT NAM?

Suốt tuần qua, thông tin thị trường Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE rạo rực khắp các diễn đàn, đưa niềm tin về ...

Vinamilk – Sự trở lại của “đầu tàu” 2017?

Vinamilk (VNM) đã công bố thông tin chi tiết về kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5:1. Theo đó vốn điều ...