×
Home / Kinh nghiệm đầu tư / 4.0 VÀ NHỮNG DOANH NGHIỆP TIỀM NĂNG

4.0 VÀ NHỮNG DOANH NGHIỆP TIỀM NĂNG

Cách mạng 4.0 – Digitalization có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong giai đoạn gần đây. Đặc biệt trong bối cảnh thương mại Mỹ – Trung còn gay gắt hay mới đây thôi Chính Phủ đã thông qua Hiệp định CPTPP, thì quá trình đẩy mạnh số hóa để đón nhận dòng vốn lại càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Vậy đâu là doanh nghiệp đón đầu xu hướng, đâu là doanh nghiệp mà nhà đầu tư có thể an tâm nắm giữ trong giai đoạn thị trường phân hóa này?

4.0 mang lại điều gì?

 • Big data là nguồn dữ liệu tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Thông qua việc thu thập và cập nhật dữ liệu tự động thông qua các công cụ tìm kiếm (google, bing…), mạng xã hội hay các công cụ định vị, Big data giúp các doanh nghiệp phân tích và hiểu rõ hành vi người dùng, từ đó có định hướng chiến lược phù hợp.
 • Internet of Things – Kết nối vạn vật qua internet đã mở ra nhiều mô hình “smart”, giúp con người có thể điều khiển nhiều việc từ xa, nhiều mô hình thông minh ra đời như nhà thông minh (smart houses), bệnh viện thông minh (smart hospitals) hay đô thị thông minh (smart cities)…
 • Trí tuệ nhân tạo AI có khả năng tự quyết định như con người, thực tế đơn giản nhất như các chatbobt ảo trả lời khách hàng, robot Sophia, xe ô tô tự lái…
 • Cùng với những lợi ích, sự tiện dụng của thời đại 4.0 mang lại, nguy cơ bảo mật là điều được lưu ý hàng đầu.

Các doanh nghiệp Việt Nam trong cách mạng công nghệ 4.0

Việt Nam có 49 triệu người kết nối với internet, thuộc top 20 nước sử dụng Internet nhiều nhất thế giới, trong đó có 38 triệu người dùng mạng xã hội với 94% sử dụng điện thoại thông minh trong số đó.

Phải kể đến FPT là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp tiếp sau đó đã ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh, không chỉ ở lĩnh vực công nghệ truyền thống nói chung:

Vậy tóm lại, nhà đầu tư có thể đặt niềm tin nơi đâu?

CTCP FPT – FPT. QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ: MUA.

Trong 2018, FPT không còn ghi nhận các khoản doanh thu từ FRT à Synnex FPT nên DT và LN giảm là điều tất yếu. Loại trừ các công ty liên kết, KQKD 2018 vẫn rất tích cực:

 • Khối công nghệ: DT tăng trưởng mạng nhờ tăng tỷ trọng xuất khẩu phần mềm sang Mỹ, đặc biệt sau khi FPT mua lại Intellinet. FPT tập trung vào xuất khẩu phần mềm định hướng về trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ vạn vật kết nối IT.
 • Khối viễn thông: Bộ TT&TT quyết định giảm tỷ lệ đóng góp vào quỹ viễn thông công ích VTCI từ 1.5% xuống 0.7% trong 2018, tiết kiệm cho FPT khoảng 30 tỷ đồng LNTT.

CTCP TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ – CMG. QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ: KHẢ QUAN.

Trong 2018, dự kiến HĐKD vẫn tăng trưởng ổn định nhờ bối cảnh ngành CNTT phát triển thuận lợi, đồng thời CMG vẫn duy trì tốt các lợi thế của mình trong mảng DT chính là công nghệ phần mềm. CMG cũng đầu tư trung tâm dữ liệu ở Tân Thuận, hướng tới cung cấp các dịch vụ về data, server cho khách hàng. Ước tính mảng này đóp góp ổn định 300 – 400 tỷ DT, biên LNG khoảng 15%.

CTCP CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG – ITD. QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ: KHẢ QUAN.

KQKD của ITD sẽ khả quan nhờ:

 • Mảng giao thông thông minh tăng trưởng ấn tượng. ITD hướng tới nâng tỷ tọng mảng giao thông thông minh thành mảng kinh doanh lớn nhất.
 • Hiện ITD mới chỉ triển khai hệ thống công nghệ vào lĩnh vực giao thông chủ yếu tại HCM, công ty cũng có kế hoạch mở rộng ra thị trường miền Bắc.
 • ITD đang hợp tác với SK Telecom của Hàn Quốc để phát triển mảng Smart Security, đây là một mảng tiềm năng dự kiến sẽ mang lại nguồn doanh thu mới trong tương lai.

CTCP TẬP ĐOÀN YEAH1 – YEG. QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ: KHẢ QUAN.

Các yếu tố tích cực trong KQKD dự kiến của YEG:

 • Mảng truyền hình truyền thống sẽ tăng trưởng mạnh trở lại sau khi YEG tích cực cải thiện nội dung theo sở thích người xem và tiết giảm chi phí.
 • Công ty con Yeah1 CMG tham gia đầu tư SX và marketing các dự án phim ảnh, bước đầu YEG cũng đã sản xuất được một vài dự án gây tiếng vang nhất định và dự kiến sẽ là một mảng DT ổn định trong dài hạn.
 • Thế hệ smartphones sẽ giúp thúc đẩy mảng truyền hình và quảng cáo trực tuyến, VN đang thuộc nhóm nước có CPM thấp nhất thế giới, còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.
 • YEG cũng tích cực ký các thỏa thuận về nội dung với các kênh truyền hình thế giới như TVB, UMG hay EBS để tiếp tục mở rộng thư viện nội dung, đảm bảo không vi phạm bản quyền.

Nguồn HSC

x

Check Also

Dịch vụ margin cao

Dịch vụ Margin cao là dịch vụ  đòn bảy tài chính với tỉ lệ cao, được cung cấp bởi các cá nhân, tổ chức không phải là Công ty chứng ...

Lợi tức Trái phiếu doanh nghiệp 8-10%/năm sẽ là “cánh cửa thần kỳ” cho các doanh nghiệp BĐS và ngân hàng.

Với tâm lý của người có tiền nhàn rỗi, muốn an toàn nhưng vẫn muốn hưởng lợi tức cao hơn lãi suất ngân hàng, việc lựa chọn đầu tư vào ...