×
Home / Kiến thức chứng khoán / Chuyên gia tư vấn, người quản lý tài khoản là ai?

Chuyên gia tư vấn, người quản lý tài khoản là ai?

nhan vien quan ly

Trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán, bạn sẽ gặp một một số thuật ngữ liên quan đến người quản lý tài khoản. Có nhiều người dùng lẫn lộn khái niệm nhân viên quản lý tài khoản, nhân viên môi giới chứng khoán,  chuyên gia tư vấn. Sau đây, Vinh Vũ xin làm rõ các khái niệm này:

Nhân viên quản lý tài khoản: Đây là những nhân viên làm việc tại các CTCK, có nhiệm vụ hỗ trợ và tư vấn cho nhà đầu tư mọi vấn đề liên quan đến việc giao dịch trên thị trường chứng khoán. Các công việc cụ thể như mở tài khoản, lưu ký cổ phiếu, đặt lệnh mua bán, hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục giấy tờ khi phát sinh, trao đổi với nhà đầu tư về thị trường và các mã cổ phiếu mà nhà đầu tư quan tâm,…

Chuyên gia tư vấn: Là những người có kiến thức chuyên môn cao, làm nhiệm vụ tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư. Những người làm công việc tư vấn này có thể cũng là nhân viên của các CTCK  hoặc hoạt động độc lập không liên quan đến CTCK. Với những người hoạt động độc lập thì nhà đầu tư có thể tiếp cận họ qua các kênh mạng xã hội, diễn đàn, web cá nhân hoặc giới thiệu của người quen. Với những người làm việc ở CTCK thì họ có thể là chuyên gia thuộc bộ phận tư vấn chung cho toàn bộ hệ thống nhân viên quản lý tài khoản hoặc họ chính là những nhân viên quản lý tài khoản lâu năm có nhiều kinh nghiệm và kiến thức.

Nhân viên môi giới chứng khoán: Đây là người sẽ làm nhiệm vụ kết nối giữa người có nhu cầu mua chứng khoán với người có nhu cầu bán chứng khoán. Theo như khái niệm này thì cách gọi nhân viên quản lý tài khoản là nhân viên môi giới chứng khoán như nhiều người và nhiều CTCK vẫn dùng không đúng lắm. Khái niệm này có lẽ đúng hơn với những người môi giới hoạt động trên thị trường chứng khoán chưa niêm yết (OTC); vì lúc này, người môi giới chứng khoán thật sự đang làm nhiệm vụ môi giới khi phải kết nối trực tiếp người mua và người bán với nhau. Còn trên thị trường chứng khoán niêm yết, người nhân viên quản lý tài khoản làm nhiệm vụ đặt lệnh cho nhà đầu tư, nhưng sẽ không biết ai là người trực tiếp giao dịch với nhà đầu tư mà mình đang quản lý tài khoản.

Nếu tách bách các khái niệm này một cách rõ ràng thì như Vinh Vũ đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, trên thực tế, một người nhân viên quản lý tài khoản có thể vừa là một người tư vấn sâu về đầu tư cho nhà đầu tư, vừa có thể giúp nhà đầu tư thực hiện một số thương vụ đầu tư trên thị trường OTC, hoặc giúp nhà đầu tư thực hiện việc giao dịch thỏa thuận trên thị trường niêm yết. Trong trường hợp đó thì nhân viên quản lý tài khoản, chuyên gia tư vấn hay nhân viên môi giới chứng khoán là một.

Khi mở tài khoản và tham gia vào đầu tư trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư tốt nhất nên tìm cho mình một người quản lý tài khoản đa năng như ở trên. Đó sẽ là người hỗ trợ được tốt nhất cho nhà đầu tư trong mọi tình huống.

Nhà đầu tư có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán và muốn được chuyên gia nhiều kinh nghiệm tư vấn, vui lòng liên hệ ngay với Vinh Vũ.

 

Vinh Vũ Chuyên gia tư vấn và quản lý tài sản chứng khoán

Facebook/Zalo/SĐT: 0982869988 – 0902220131

Email: vuminhvu68@gmail.com

 

x

Check Also

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ 2019: CHỦ ĐỘNG HAY BỊ ĐỘNG?

Đầu tư thụ động qua các quỹ ETFs đã và đang là một xu hướng trên thế giới. Loại hình quỹ ETFs xuất hiện từ Việt Nam từ năm 2014 ...

CÓ HAY KHÔNG CÂU CHUYỆN TÍCH CỰC KHI FTSE THEO DÕI NÂNG HẠNG TTCK VIỆT NAM?

Suốt tuần qua, thông tin thị trường Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE rạo rực khắp các diễn đàn, đưa niềm tin về ...