×
Home / Kiến thức chứng khoán / CÓ HAY KHÔNG CÂU CHUYỆN TÍCH CỰC KHI FTSE THEO DÕI NÂNG HẠNG TTCK VIỆT NAM?

CÓ HAY KHÔNG CÂU CHUYỆN TÍCH CỰC KHI FTSE THEO DÕI NÂNG HẠNG TTCK VIỆT NAM?

Suốt tuần qua, thông tin thị trường Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE rạo rực khắp các diễn đàn, đưa niềm tin về dòng vốn sẽ chảy vào thị trường một cách tích cực hơn. Nhưng liệu đến bao giờ TTCK VN mới thực sự được nâng hạng, tác động của nó đến thị trường như thế nào,…sẽ được làm rõ phần nào qua bài phân tích dưới đây.

MSCI & FTSE là hai trong số các tổ chức cung cấp chỉ số & phân loại thị trường uy tín cũng như lớn nhất trên thế giới. Thông thường vào tháng 9 hàng năm FSTE sẽ tiến hành phân loại thị trường, trong khi đó MSCI thì sớm hơn, vào khoảng giữa tháng 6 hằng năm.

Điều kiện để được nâng hạng lên thị trường mới nổi

Cụ thể quá trình nâng hạng các thị trường

Đối với Quatar, thời gian FTSE review nâng hạng là 3 năm, trong khi đó đối với MSCI là tận 5 năm. Hay chúng ta xem xét quá trình nâng hạng của China A – share trong MSCI:

Như vậy, phải trải qua đến 4 lần xem xét, cùng với các động thái tích cực của thị trường, đến tháng 9/2018 vừa rồi MSCI mới chính thức nâng hạng China A – share.

Thời gian từ lúc được đưa vào danh sách theo dõi đến lúc chính thức nâng hạng là ít nhất 2 năm, vì vậy đối với thị trường Việt Nam, từ nay đến lúc câu chuyện nâng hạng chính thức còn khá xa.

Cơ hội

Nâng hạng sẽ là cơ hội để dòng vốn ngoại đổ mạnh vào thị trường Việt Nam. Các thị trường đuợc nâng hạng thường tăng tốt khi được đưa vào danh sách theo dõi của FTSE & MSCI.

Cơ hội phân bổ dòng vốn từ các quỹ ETF là nguyên nhân khiến các thị trường thường tăng mạnh trước khi được nâng hạng. Theo thông tin của MSCI, tổng AUM các khách hàng của MSCI xây dựng chỉ số theo MSCI Emerging Markets là 1,900 tỷ USD

Cụ thể ta có thể nhìn thấy rõ ở các thị trường trước đó:

Cùng với cơ hội từ thị trường, ở Việt Nam có 5 doanh nghiệp thỏa mãn các điều kiện để lọt rổ chỉ số MSCI Emerging là VHM, VIC, VNM, MSN và SAB. Đây cũng sẽ là nhóm cổ phiếu lớn sẽ là tâm điểm của dòng vốn ETFs phân bổ.

Từ nay đến khi chính thức nâng hạng sẽ là một câu chuyện còn khá dài, tuy vậy đây là tín hiệu tích cực và nhà đầu tư hoàn toàn có thể hi vọng vào thị trường.

Nguồn HSC

x

Check Also

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ 2019: CHỦ ĐỘNG HAY BỊ ĐỘNG?

Đầu tư thụ động qua các quỹ ETFs đã và đang là một xu hướng trên thế giới. Loại hình quỹ ETFs xuất hiện từ Việt Nam từ năm 2014 ...

Vinamilk – Sự trở lại của “đầu tàu” 2017?

Vinamilk (VNM) đã công bố thông tin chi tiết về kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5:1. Theo đó vốn điều ...