×
Home / Kinh nghiệm đầu tư / Bản tin vĩ mô 09/10/2018

Bản tin vĩ mô 09/10/2018

– Mỹ chuyển hướng gia tăng sức ép thương mại với TQ thông qua việc tìm kiếm đồng minh, thay vì tiếp tục áp thuế do lo ngại phản ứng tiêu cực từ cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 nay.

– TQ bơm thêm 110 tỉ USD vào nền kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, thông qua việc cắt giảm tỉ lệ dự trữ ngân hàng. Chính sách tiền tệ mở rộng này sẽ khiến cho CNY tiếp tục mất giá so với USD, và hỗ trợ xuất khẩu của TQ sau khi Mỹ liên tiếp áp thuế trừng phạt thương mại với TQ trong năm nay.

– TTCK Mỹ tăng điểm liên tiếp trong tuần qua nhờ vào KQKD tốt và giá dầu tăng mạnh nhưng đà tăng đã bị chặn lại do lãi suất TPCP Mỹ tăng cao nhất trong nhiều năm (3.2%).

– Giá dầu tăng mạnh trong tuần qua do lo ngại nguồn cung giảm khi lệnh cấm vận của Mỹ với Iran có hiệu lực từ tháng 11. Theo Bloomberg, giá dầu Brent được dự báo sẽ chạm 100 trong năm nay.

– Giá xăng dầu ở VN điều chỉnh tăng mạnh (500-700VND) vào cuối tuần qua. Đây là lần thứ 2 VN điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu trong 1 tháng.

– Tỉ giá VND/USD tăng nhẹ trong tuần qua và được Standard Charter dự báo sẽ tiếp tục tăng lên mức 23,400 trong 2018, giảm dần vào 2019 và 2020.

– Sau Vietcombank, Vietinbank, BIDV và ACB đã đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn. Dự báo các ngân hàng thương mại khác sẽ nâng lãi suất huy động trong thời gian tới nhằm cạnh tranh thu hút tiền gửi khách hàng.

 

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

– Tăng trưởng vĩ mô tích cực và kỳ vọng KQKD khả quan được kỳ vọng là yếu tố duy trì đà tăng của VN Index khi các yếu tố ngắn hạn đang gây cản trở đà phục hồi của thị trường (tt):

+Tỉ giá tiếp tục là điểm nóng gây lo ngại cho nđt khi TQ liên tiếp phá giá nội tệ để hỗ trợ XK.

+VN Index đang gặp khó ở vùng kháng cự MA200.

– Chiến lược đầu tư trong thời điểm này tiếp tục là chỉ giải ngân ở vùng giá tốt khi tt điều chỉnh hoặc khi thị trường xác nhận vượt MA200. Ngoài ra, NĐT cũng cần theo dõi diễn biến tỷ giá trong thời gian tới.

 

     Các cp có triển vọng tích cực gồm có: ngân hàng (VCB, BID, MBB), ck (SSI, HCM), bán lẻ (MWG, PNJ), BDS (DXG NLG), thép (HPG), CNTT (FPT), hàng không (VJC HVN), dầu khí (GAS PVS PVT PLX).

 

 

Xem thêm

Bản tin vĩ mô 17/9/2018

Bản tin vĩ mô 20/8/2018

Bản tin vĩ mô 02/10/2018

x

Check Also

Dịch vụ margin cao

Dịch vụ Margin cao là dịch vụ  đòn bảy tài chính với tỉ lệ cao, được cung cấp bởi các cá nhân, tổ chức không phải là Công ty chứng ...

Lợi tức Trái phiếu doanh nghiệp 8-10%/năm sẽ là “cánh cửa thần kỳ” cho các doanh nghiệp BĐS và ngân hàng.

Với tâm lý của người có tiền nhàn rỗi, muốn an toàn nhưng vẫn muốn hưởng lợi tức cao hơn lãi suất ngân hàng, việc lựa chọn đầu tư vào ...