×
Home / Kinh nghiệm đầu tư / TẤT TẦN TẬT VỀ TRÁI PHIẾU

TẤT TẦN TẬT VỀ TRÁI PHIẾU

Trong thời đại ngày nay, đầu tư chứng khoán không còn là một cụm từ xa lạ gì đối với chúng ta. Nhưng khi nhắc đến chứng khoán, chúng ta hầu như chỉ biết tới cổ phiếu – thứ mà nhiều người nói là “trò may rủi” hay “đánh bạc”, mà chưa biết rằng thị trường chứng khoán còn có những sản phẩm mà tính rủi ro của chúng thấp hơn nhiều, mức sinh lời kỳ vọng lại vô vùng hấp dẫn. Trái phiếu doanh nghiệp là một trong số đó! Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc cho nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận trên kênh đầu tư này.

TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền/doanh nghiệp) phải trả cho người nắm giữ chứng khoán (người cho vay) một khoản tiền xác định, thường là trong những khoảng thời gian cụ thể, và phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn. Phát hành trái phiếu là đi vay vốn hay nói cách khác, trái phiếu về bản chất là một khoản vay có kỳ hạn.

TRÁI PHIẾU CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GÌ?

✔ Thu nhập từ trái phiếu là tiền lãi, là khoản thu cố định thường kỳ và không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.

✔ Trái phiếu là chứng khoán nợ, vì vậy khi công ty phá sản hoặc giải thể thì trước hết, công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho các trái chủ (bondholder) trước, sau đó mới chia cho các cổ đông của công ty (shareholder)

CÓ NHỮNG LOẠI TRÁI PHIẾU NÀO?

Hiện nay có rất nhiều loại trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư có thể tiếp cận, thông dụng nhất là 2 loại:

✔ Trái phiếu có lãi suất cố định: là loại trái phiếu mà lợi tức được xác định theo một tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.

✔ Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): là loại trái phiếu mà lợi tức được trả trong các kỳ có sự khác nhau và được tính theo một lãi suất có sự biến đổi theo một lãi suất tham chiếu.

VẬY ĐÂU LÀ ĐIỂM HẤP DẪN CỦA TRÁI PHIẾU SO VỚI CÁC KÊNH ĐẦU TƯ KHÁC?

Với những đặc điểm trên, chúng tôi dự đoán rằng trong tương lai gần, trái phiếu sẽ là khoản đầu tư được nhiều nhà đầu tư cá nhân lựa chọn, với mức sinh lời cao hơn so với hình thức đầu tư truyền thống hiện nay là tiền gửi tiết kiệm!

NHÀ ĐẦU TƯ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾP CẬN VỚI TRÁI PHIẾU?

Doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu thường có một đơn vị uy tín khác (có thể là ngân hàng hoặc công ty chứng khoán) đứng ra bảo lãnh phát hành hay quản lý tài sản đảm bảo, có trách nhiệm quản lý và xử lý tài sản đảm bảo và thanh toán công bằng cho NĐT, nếu cần thiết. Vì vậy, nhà đầu tư có thể liên hệ các đơn vị này hoặc chính broker quản lý tài khoản của bạn để được hỗ trợ.

Hiện nay, CTCP chứng khoán TP Hồ Chí Minh – HSC đang là đơn vị quản lý tài sản đảm bảo cho trái phiếu TTC Land (CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín), kỳ hạn 1 năm, ngày dự kiến phát hành 15/10/2018, lãi suất trái phiếu thực nhận (sau khi đã trừ đi tất cả các loại thuế, phí) là 10.26%.

 

Xem chi tiết tại: https://chungkhoan123.vn/trai-phieu-co-dam-bao-ttc-land/

 

Quý nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư/tìm hiểu, vui lòng liên hệ Vinh Vũ

Chuyên gia chứng khoán, trên 15 năm kinh nghiệm.

Facebook/Zalo/SĐT: 0902220131

Skype/Email: vuminhvu68@gmail.com

x

Check Also

Hướng dẫn Quy trình và hoàn thiện Hồ sơ mở tài khoản từ xa tại VPS

I. Quy trình mở tài khoản từ xa tại CTCP Chứng khoán VPS như sau: Nhà đầu tư liên hệ với Vũ Quang Vinh – 0902220131 – 0982869988, Email: vinh.vq@hsc.com.vn Nhân viên của VPS sẽ gửi hồ ...

Hướng dẫn Mở tài khoản chứng khoán VPS

Bài viết dưới đây Hướng dẫn chi tiết cách Mở tài khoản chứng khoán tại công ty có mức phí THẤP NHẤT trên thị trường. Đây là bước đầu tiên ...