×
Home / Kiến thức chứng khoán / Giải đáp thắc mắc về ủy thác đầu tư

Giải đáp thắc mắc về ủy thác đầu tư

Thị trường chứng khoán ngày nay ngày trở nên một sôi động và nhiều biến chuyển với sự tham gia của nhiều hoạt động khác nhau. Để biết cách chơi cổ phiếu và đạt lợi nhuận, lợi tức từ các hoạt động trên sàn chứng khoán, người chơi phải nắm bắt rất rõ các luật lệ, quy tắc, khái niệm thuộc về mảng lĩnh vực chứng khoán và linh hoạt, nhanh nhẹn áp dụng chúng vào thực tế. Một trong những khái niệm khó hiểu và làm lúng túng nhiều người đó là ủy thác đầu tư. Vậy để giúp người tham gia sàn chứng khoán luôn tự tin và sẵn sàng, chúng tôi sẽ phân tích và tổng hợp kiến thức xung quanh câu hỏi ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác đầu tư là gì?

Trước tiên, để biết hoạt động ủy thác đầu tư là gì thì chúng ta phải đi tìm định nghĩa về nó. Ủy thác đầu tư là hoạt động của doanh nghiệp, gần như được áp dụng cho tất cả các ngành nghề tuy nhiên vì hệ thống pháp luật Việt Nam còn chưa chặt chẽ, xuất hiện nhiều kẽ hở nên nhiều doanh nhân không nắm rõ được khái niệm này, chỉ duy nhất trên thị trường chứng khoán, khái niệm ủy thác đầu tư mới được quản lý và kiểm soát chặt chẽ. Trong khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán xuất hiện hai chủ thể giao dịch, tạm hiểu là một bên giao vốn đầu tư, bên ủy thác và một nhận vốn đầu tư, bên nhận ủy thác.

Những lưu ý xoay quanh hoạt động ủy thác đầu tư

Trước khi tham gia ủy thác đầu tư, bạn cần hiểu được những điểm ưu và điểm bất cập của nó. Nhiều người cho rằng nó mang lại nhiều nhược điểm mà lợi nhuận lại chẳng có bao nhiêu, vì thương vụ này được chia theo tỉ lệ 8 – 2 tương đương với bên giao vốn – bên nhận vốn. Có nghĩa là cho dù có thắng trên sàn chứng khoán thì lợi nhuận thu về là rất thấp, chứ chưa kể đến trường hợp thua lỗ. Các chuyên gia kinh tế nổi tiếng ở Việt Nam đều khuyên tránh hoạt động này một phần vì pháp luật còn lỏng lẻo, chưa đủ nhanh bén để người chơi có thể an toàn.

Ngoài ra, khi tham gia ủy thác cũng như nhận ủy thác, bạn cần lưu ý thống nhất một hợp đồng giao dịch rõ ràng, minh bạch, tránh những yếu tố mập mờ, và sự thoái lui trách nhiệm khi có vấn đề thua lỗ, sự cố xảy ra. Đã có rất nhiều người rơi vào trường hợp lỗ vốn và phá sản do bên vay vốn gây thua lỗ và bỏ trốn.

Mọi thông tin về ủy thác đầu tư là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo website: http://www.chungkhoan123.vn/ chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách.

x

Check Also

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ 2019: CHỦ ĐỘNG HAY BỊ ĐỘNG?

Đầu tư thụ động qua các quỹ ETFs đã và đang là một xu hướng trên thế giới. Loại hình quỹ ETFs xuất hiện từ Việt Nam từ năm 2014 ...

CÓ HAY KHÔNG CÂU CHUYỆN TÍCH CỰC KHI FTSE THEO DÕI NÂNG HẠNG TTCK VIỆT NAM?

Suốt tuần qua, thông tin thị trường Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE rạo rực khắp các diễn đàn, đưa niềm tin về ...