×
Home / Kiến thức chứng khoán / Thị trường chứng khoán phái sinh là gì

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì

Rất nhiều người hiện nay có khao khát được làm giàu từ hai bàn tay trắng và trí óc thông minh, khéo léo của mình. Họ cũng muốn được áp dụng tư duy của mình vào những thị trường sôi động, rộng mở và luôn náo nhiệt, đó chính là thị trường chứng khoán phái sinh. Thế nhưng, để có thể là người chiến thắng và nhận nhiều lợi nhuận từ thị trường này, bạn phải có một nền tảng kiến thức rất chắc chắn và chuyên sâu về khái niệm, quy luật, quy tắc liên quan đến nó. Trước tiên ở bài viết này, chúng tôi xin đưa ra khái niệm thị trường chứng khoán phái sinh là gì, từ đó giúp bạn có một tổng quan rộng lớn về sân chơi mà mình muốn tham gia. Mời độc giả cùng theo dõi bài viết.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Trước tiên, để biết thị trường chứng khoán phái sinh là gì thì chúng ta phải đi tìm định nghĩa về nó. Hiện nay trên internet cũng có rất nhiều khái niệm xung quanh về vấn đề này mà không cần tốn quá nhiều thời gian để đi tìm hiểu. Ở các đầu sách xuất bản về chứng khoán nổi tiếng cũng vậy. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra một khái niệm đơn cử dễ hiểu nhất dành cho người mới bắt đầu với chứng khoán. Trên thị trường có các loại hàng hóa, tài sản, dịch vụ được giao dịch mỗi ngày và nhận tiền, đó là hoạt động mua bán tài sản. Nhưng trong thị trường chứng khoán phái sinh không mua bán tài sản mà họ mua bán các quyền, các hợp đồng, các nghĩa vụ được chuyển nhượng người sở hữu từ bên này sang bên khác. Điểm giống nhau của hai thị trường có lẽ nằm ở chi phí giao dịch thỏa thuận, người bán thì vẫn luôn đòi hỏi mức giá cao và người mua vẫn yêu cầu giảm giá thấp để mang lại lợi nhuận cho mình.

Những ưu điểm của thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường này được biết đến với nhiều ưu điểm cho cả nhà đầu tư và thành viên tham gia trên cùng một sàn chứng khoán. Cụ thể đó là nó giúp làm ổn định và bình ổn những biến động trên sàn chứng khoán, nâng cao khả năng thanh toán bằng tiền mặt hay còn được gọi là tính thanh khoản của các cổ phiếu trên sàn, đồng thời cũng giảm thiểu tối đa những rủi ro và sự cố của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều điểm bất cập mà nhà đầu cơ phải lưu ý, có thể kể đến như: bán khống chứng khoán, gây thua lỗ nặng nề và mất khả năng chi trả nợ.

Mọi thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo website: http://www.chungkhoan123.vn/ chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp những thắc mắc cũng như đưa ra giải pháp tối ưu nhất dành cho quý khách.

x

Check Also

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ 2019: CHỦ ĐỘNG HAY BỊ ĐỘNG?

Đầu tư thụ động qua các quỹ ETFs đã và đang là một xu hướng trên thế giới. Loại hình quỹ ETFs xuất hiện từ Việt Nam từ năm 2014 ...

CÓ HAY KHÔNG CÂU CHUYỆN TÍCH CỰC KHI FTSE THEO DÕI NÂNG HẠNG TTCK VIỆT NAM?

Suốt tuần qua, thông tin thị trường Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE rạo rực khắp các diễn đàn, đưa niềm tin về ...