×
Home / Kinh nghiệm đầu tư / Hai phương pháp chốt lãi điển hình trong đầu tư chứng khoán.

Hai phương pháp chốt lãi điển hình trong đầu tư chứng khoán.

Two men on an early morning run.

Chốt lãi khi xác nhận phiên phân phối đỉnh là cách tốt nhất giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, để thực hiện theo phương pháp này cũng không hề dễ dàng bởi nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có tâm lý vững vàng cũng như có đủ trải nghiệm tham gia thị trường.

Trong đầu tư chứng khoán, bên cạnh bài học cắt lỗ thì chốt lãi cũng là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào muốn “sống sót” thì cần phải nắm vững. Tuy nhiên, việc chốt lãi trên thực tế không hề dễ dàng bởi tâm lý “tham lam” của con người luôn chi phối hành động và do đó, không ít trường hợp nhà đầu tư đang có lãi nhưng chậm trễ trong việc chốt lời mà thành ra phải… cắt lỗ.

Dưới đây là 2 phương pháp chốt lãi được chia sẻ bởi một số nhà đầu tư lâu năm trên thị trường:

Chốt lãi khi xác nhận phiên phân phối đỉnh

Với phương pháp này, nhà đầu tư sẽ chốt lời sau khi cổ phiếu có dấu hiệu tạo đỉnh. Để xác định cổ phiếu tạo đỉnh hay chưa, thông thường sẽ có dấu hiệu được gọi là phiên “phân phối đỉnh”.

Cụ thể, sau quãng thời gian tăng nóng, bạn nhận ra thanh khoản cổ phiếu trong vài ngày gần đây vẫn ở mức cao nhưng đà tăng đã chững lại và giá đóng cửa không phải mức cao nhất trong phiên. Đây là dấu hiệu đáng lưu ý bởi khả năng rất cao cổ phiếu của bạn đang thực sự ở vùng đỉnh.

Hiện tượng này có ý nghĩa rằng các nhà đầu tư lớn đang tiến hành bán ra cổ phiếu hay còn gọi là “phân phối” cho các nhà đầu tư đang hưng phấn. Quá trình này thường diễn ra trong vài phiên giao dịch trước khi tạo đỉnh thực sự.

Phiên phân phối đỉnh là lúc chính thức xác lập đỉnh của cổ phiếu. Đặc điểm của phiên giao dịch này là thanh khoản rất lớn, tăng vọt so với những phiên trước đó. Cổ phiếu được đẩy lên mạnh vào đầu phiên giao dịch nhưng mau chóng suy yếu và đảo chiều giảm điểm, thậm chí giảm sàn hàng loạt khi kết thúc phiên giao dịch. Biểu đồ kỹ thuật cho thấy một cây nến đặc, rất dài và đóng cửa tại mức thấp nhất hoặc gần như mức thấp nhất trong phiên.

Sau phiên giao dịch này, cổ phiếu thường sẽ bước vào một đợt điều chỉnh kéo dài và những phiên tăng điểm sau đó sẽ mang đến cơ hội thoát hàng cho nhà đầu tư còn nắm giữ hơn là việc mạo hiểm mua vào bắt đáy.

Do đó, khi có những dấu hiệu rõ ràng về phiên phân phối đỉnh, tốt hơn hết nhà đầu tư nên bán ra toàn bộ lượng cổ phiếu nắm giữ và tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu khác.

 Phiên phân phối đỉnh điển hình với thanh khoản đột biến và giá giảm sâu

Phiên phân phối đỉnh điển hình với thanh khoản đột biến và giá giảm sâu

Có thể nói, chốt lãi khi xác nhận phiên phân phối đỉnh là cách tốt nhất giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, để thực hiện theo phương pháp này cũng không hề dễ dàng bởi nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có tâm lý vững vàng cũng như có đủ trải nghiệm tham gia thị trường.

Chốt lãi khi đạt giá mục tiêu

Trong đầu tư chứng khoán, biết điểm dừng là một yếu tố quan trọng giúp bạn tồn tại. Tương tự như cắt lỗ, chốt lời cũng cần có ngưỡng và bạn cần đặt ra mục tiêu (có thể 15%, 20% hoặc cao hơn nữa, tùy vào kỳ vọng của nhà đầu tư).

Khi cổ phiếu đã đạt mục tiêu đề ra, nhà đầu tư có thể bán ra toàn bộ cổ phiếu hoặc bán ra từng phần để dự phòng trường hợp cổ phiếu tiếp tục tăng.

Tuy vậy, nếu như sau khi mua vào và cổ phiếu vẫn chưa đạt giá mục tiêu, trong khi những tín hiệu xấu đã xuất hiện (ví dụ như một phiên phân phối đỉnh) thì nhà đầu tư cần phải mau chóng tất toán danh mục (dù lãi hay lỗ) và chờ đợi cơ hội khác.

Nhìn chung, phương pháp chốt lãi này có thể sẽ không giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận do chốt lãi sớm nhưng phù hợp hơn với số đông nhà đầu tư trên thị trường. Nếu như chốt lãi xong và cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng thì chúng ta cũng không nên quá nuối tiếc bởi chốt lãi không bao giờ là sai cả.

(Theo Tri thức trẻ)

x

Check Also

Dịch vụ margin cao

Dịch vụ Margin cao là dịch vụ  đòn bảy tài chính với tỉ lệ cao, được cung cấp bởi các cá nhân, tổ chức không phải là Công ty chứng ...

Lợi tức Trái phiếu doanh nghiệp 8-10%/năm sẽ là “cánh cửa thần kỳ” cho các doanh nghiệp BĐS và ngân hàng.

Với tâm lý của người có tiền nhàn rỗi, muốn an toàn nhưng vẫn muốn hưởng lợi tức cao hơn lãi suất ngân hàng, việc lựa chọn đầu tư vào ...