×
Home / Kinh nghiệm đầu tư / Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Tôi “đánh” chứng khoán rất “kinh”, nhưng không thể biết mã nào là tốt!

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Tôi “đánh” chứng khoán rất “kinh”, nhưng không thể biết mã nào là tốt!

LTD

Theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương, ông được rất nhiều người hỏi nên đầu tư vào kênh nào, mã chứng khoán nào, nhưng đây là câu hỏi mà ông ghét nhất.

Tại hội thảo “Bí quyết chọn mua bất động sản & Quản lý tài chính hiệu quả” mới tổ chức tại Hà Nội, tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã chia sẻ về những kinh nghiệm của chính mình trên thị trường chứng khoán.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho biết, ông thường được đặt câu hỏi: “Theo thầy, kênh nào là kênh đầu tư tốt nhất năm 2017? Theo thầy, mã chứng khoán nào là tốt nhất?” Thế nhưng, ông không bao giờ trả lời những câu hỏi này.

“Tôi tự nhận mình đánh chứng khoán rất kinh, nhưng những câu hỏi kiểu này là những câu hỏi mà tôi ghét nhất trên đời”, tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói.

Theo ông, nếu biết được đâu là kênh đầu tư tốt nhất, hay đâu là mã đầu tư chứng khoán tốt nhất, thì ông đã trở thành tỷ phú, chứ không còn đi giảng dạy nữa. Khái niệm “tốt nhất” vô cùng mơ hồ và không ai có thể trả lời được.

Theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương, thay vì đặt những câu hỏi khó như vậy, nhà đầu tư nên tìm đến các quỹ đầu tư chứng khoán và gửi tiền cho các chuyên gia để họ đầu tư hộ.

Tiến sĩ chia sẻ: “Khi tôi thực tập chứng khoán ở thị trường chứng khoán London, sàn chứng khoán ở đó vắng teo. Tuy nhiên, sàn chứng khoán vắng không phải vì không có nhà đầu tư, mà mỗi người ngồi ở sàn khi đó đang đại diện cho hàng triệu khách hàng sau lưng.

Các nhà đầu tư ở đây đều có rất nhiều tiền nhưng họ không trực tiếp mua bán mà họ đưa tiền cho các chuyên gia đầu tư, các quỹ đầu tư. Đây là điều hết sức bình thường, bởi một tỷ phú nhờ trồng ổi chỉ có thể trồng ổi chứ không thể thành công trên thị trường chứng khoán, học phí sẽ rất đắt.

Trong khi đó, tại thị trường chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc, nhà đầu tư cá nhân chiếm đa số, họ bất chấp tất cả, nhảy vào ‘chơi tay bo’, không cần qua bất cứ chuyên gia nào.”

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đưa ra lời khuyên: “Trên thị trường hiện đại, chuyên môn hóa là yếu tố hết sức quan trọng. Nếu bạn là chuyên gia trồng ổi, hãy đi trồng ổi, còn như tôi là một chuyên gia giảng dạy, tôi chú tâm vào giảng dạy

Giai đoạn thị trường chứng khoán bùng nổ, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng trở nên giàu có. Thế nhưng nếu phân tích lợi nhuận của các nhà đầu tư khi đó, chỉ có một số là đến từ tài năng, còn phần lớn là gặp may. Chính vì vậy, khi bong bóng bất động sản vỡ kéo theo thị trường chứng khoán lao dốc, nhiều người đã quay về với tay trắng.”

“Nếu lợi nhuận kiếm được không đến từ tài năng của chính mình, lợi nhuận đó sẽ không bao giờ bền vững. Như tôi kiếm được tiền bằng nghề giảng của tôi, thì tiền này tôi muốn mất cũng không được. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân nếu muốn kiếm được tiền thì hãy tìm tới các chuyên gia, chứ đừng tự cho rằng mình giỏi”, tiến sĩ Lê Thẩm Dương kết luận.

(Tri thức trẻ)

x

Check Also

Dịch vụ margin cao

Dịch vụ Margin cao là dịch vụ  đòn bảy tài chính với tỉ lệ cao, được cung cấp bởi các cá nhân, tổ chức không phải là Công ty chứng ...

Lợi tức Trái phiếu doanh nghiệp 8-10%/năm sẽ là “cánh cửa thần kỳ” cho các doanh nghiệp BĐS và ngân hàng.

Với tâm lý của người có tiền nhàn rỗi, muốn an toàn nhưng vẫn muốn hưởng lợi tức cao hơn lãi suất ngân hàng, việc lựa chọn đầu tư vào ...