×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / Áp lực margin trên thị trường đang rất cao, nên bảo vệ thành quả?

Áp lực margin trên thị trường đang rất cao, nên bảo vệ thành quả?

Một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán đã khuyến nghị: Tốt nhất, nên bảo vệ thành quả tháng 5 thay vì tham lam mua vào lúc này.

131122anh-be-yeu-ngo-ngac-ngho-nghinh-de-thuong

Thị trường chứng khoán tháng 5 sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều cái đỉnh của thị trường đã được thiết lập. VnIndex tăng mạnh, vượt qua đỉnh 9 năm và có lúc lên gần 750 điểm.

Điều đáng nói hơn, đó là thanh khoản thị trường những ngày qua tăng vọt. Những phiên giao dịch 4-5 nghìn tỷ không phải là hiếm và cũng đã có phiên, thanh khoản thị trường lên đến 6.500 tỷ đồng.

Tiền nóng đổ vào chứng khoán. Tiền margin trên thị trường cũng căng đến cực điểm. Theo giới thạo tin, margin thị trường hiện tại đã đạt đỉnh, thậm chí, vượt qua đỉnh cũ khi mà nhiều công ty chứng khoán đã bơm thêm vốn vào thị trường thông qua các kênh trái phiếu, phát hành gọi vốn năm 2016.

Và, điểm mấu chốt bây giờ là, margin trên thị trường đang căng đến vậy thì hệ lụy gì có thể sẽ xảy ra? Và, nhà đầu tư nên làm gì.

Hệ lụy của margin căng cứng thì chắc hẳn nhà đầu tư đã nắm rõ qua mấy chục năm kinh nghiệm trên thị trường. Đó là, một khi thị trường điều chỉnh nhẹ thì hiệu ứng domino khiến thị trường giảm sâu hơn. Và, khi giảm sâu một chút, nhà đầu tư trên thị trường bắt đầu hoảng loạn.

Để dễ hiểu hơn, chúng tôi lấy ví dụ thế này: Nếu bạn dùng tiền tươi thóc thật của bạn để mua cổ phiếu, khi cổ phiếu giảm 1%, bạn chỉ mất 1% nhưng khi bạn dùng tiền của công ty chứng khoán (tiền bạn vay công ty chứng khoán) thì bạn vay bao nhiêu % trên vốn, bạn mất thêm chừng đó. Và, nếu cổ phiếu không chỉ giảm 1% mà nhiều hơn thế, bạn cứ thử làm phép tính là biết nhà đầu tư sẽ hoảng loạn đến mức độ nào.

Chỉ một phiên cổ phiếu “rung”, nhà đầu tư đã bắt đầu bị call margin. Thêm một phiên rung nữa, nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn.

Phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán có dấu hiệu chốt lời trên diện rộng. Hàng loạt cổ phiếu giảm điểm trước lực bán mạnh. Nếu như đầu phiên sáng, VnIndex còn có một chút màu xanh thì đến gần cuối phiên sáng, hàng loạt cổ phiếu đã giảm nhẹ kéo VnIndex giảm 3,8 điểm và số mã giảm đã áp đảo đáng kể số mã xanh.

1 tiếng rưỡi nghỉ trưa là giai đoạn thử thách tâm lý nhà đầu tư nhất. Nên bán để bảo vệ thành quả hay nên mua vào?

Có vẻ như, bên bán đã thắng thế. Đầu giờ chiều, thị trường chứng khoán bắt đầu giảm nhanh. Số mã giảm trên thị trường tăng nhanh. Đến 1h30 phút chiều, sàn HoSE có đến 191 mã giảm trong khi chỉ còn 81 mã tăng. Có lúc, VnIndex mất hơn 6 điểm.

Lực cầu yếu dần trong khi nhu cầu bán chốt lãi đang tăng cao.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán đã khuyến nghị: Tốt nhất, nên bảo vệ thành quả tháng 5 thay vì tham lam mua vào lúc này. Dù rằng, kinh tế vĩ mô và các điều kiện về thanh khoản, về kinh doanh của doanh nghiệp cũng như yếu tố dòng tiền cho thấy, về dài hạn, chứng khoán có thể vẫn tăng tiếp.

(Theo Tri thức trẻ)

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...