×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa vào nội lực trong khả năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm, cũng như mạng lưới đối tác và khách hàng hiện hữu. Quá trình chuyển đổi DN với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số của FPT vẫn đang được tiếp diễn. Chúng tôi tin tưởng vào định hướng này của FPT dựa vào các bước đi trong quá khứ và thể hiện qua các con số trên các báo cáo tài chính. Duy trì quan điểm MUA VÀO, với giá mục tiêu 78,100 VND.

 

Lộ trình chuyển đổi mô hình hoạt động từ công ty cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ sang nhà phát triển và tích hợp chuyển đổi số được Ban lãnh đạo FPT thông qua từ 2018 và đang được tiếp tục tiến hành. Theo đó, FPT sẽ thoái lui khỏi mảng bán lẻ (thể hiện qua việc không còn nắm giữ tỷ lệ chi phối với FPT Retail và FPT Trading), và tập trung lại vào ba trụ cột chính:

  • Mảng công nghệ với các dịch vụ được cung cấp bao gồm: phần mềm và các nền tảng vận hành cho cơ quan hành chính, doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu, tích hợp phần mềm và dịch vụ trên nèn tảng có sẵn, dịch vụ chuyển đổi số,…
  • Mảng viễn thông với sản phẩm bao gồm: dịch vụ internet băng thông rộng và các dịch vụ liên quan (truyền hình internet, VOIP, báo điện tử, quảng cáo).
  • Mảng giáo dục với thương hiệu trường FPT, đã được hoàn thiện các cấp độ từ tiểu học cho tới đại học, với các cơ sở tại Hà Nội và TP. HCM.

Cơ cấu đóng góp doanh thu hiện tại của FPT được phân chia cụ thể:

Xét về thị trường tiêu thụ, cơ cấu doanh thu phân bổ của FPT được phân chia với tỷ lệ 42% nước ngoài, 58% trong nước. Tuy nhiên các mảng dịch vụ CNTT từ các thị trường nước ngoài liên tục tăng trưởng mạnh mẽ (lũy kế 9M2019 tăng trưởng 31,5% doanh thu và 35,8% LNTT so với cùng kỳ năm trước). Điều này cho thấy vị thế của FPT trong lĩnh vực công nghệ và giải pháp phần mềm vẫn đang trỗi dậy mạnh mẽ.

FPT có thế mạnh lớn ở các khu vực Nhật Bản, do đây là thị trường truyền thống của các đơn hàng gia công phần mềm trong quá khứ. Ngoài ra FPT cũng đã tích cực thiết lập mối quan hệ với các doanh nghiệp tại các thị trường Châu Âu và Mỹ, với các đại diện điển hình như Airbus (Châu Âu) và Ford (Mỹ). Điều này được thể hiện qua sự tăng trưởng tích cực về doanh thu gia công phần mềm của FPT từ các thị trường này.

Triển vọng: Cơ hội rộng mở cho chuyển đổi số

Các bước đi và kết quả thực tế phản ánh trên các BCTC gần đây của FPT đang cho thấy hướng đi đúng đắn của ban lãnh đạo FPT khi hoạch định DN với tầm nhìn trở thành nhà phát triển và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số trên quy mô toàn cầu.

FPT nắm lợi thế rất lớn nếu so với các đối thủ khác, khi chi phí nhân công trong ngành phần mềm tại Việt Nam còn ở mức rất thấp. Ở góc nhìn của doanh nghiệp, chi phí lương thấp tạo ra ưu thế cạnh tranh vượt trội về giá so với các nhà thầu tới từ các quốc gia có chi phí nhân công cao hơn (Trung Quốc, Malaysia, Singapore).

Về chuyển đổi số, đây được xem là xu hướng không thể đảo ngược trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số được định nghĩa là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội mới, doanh thu mới và giá trị mới, bằng việc áp dụng các công nghệ hiện đại như Big Data, IoT, Cloud Computing. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích trực tiếp và gián tiếp cho các doanh nghiệp áp dụng thành công như: cắt giảm chi phí, tăng khả năng tiếp cận khách hàng, giảm thời gian chậm trễ trong phản ứng sự kiện.

Định giá và quan điểm đầu tư

Sử dụng giả định dự phóng về lợi nhuận năm 2020, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 78,100 VND/cp, tương đương với Upside dự phóng 41,5%. Ở mức giá này, FPT được giao dịch với P/E dự kiến cho năm 2020 là 12.5 lần.

Chúng tôi cho rằng FPT vẫn là một trong những cổ phiếu có định giá thấp nhất trên thị trường so với các doanh nghiệp cùng ngành, với tiềm năng rộng mở cho tương lai trung và dài hạn trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Nguồn HSC

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

VGC – MẢNG CHO THUÊ KCN TĂNG TRƯỞNG TỐT BÙ ĐẮP CHO SỰ SỤT GIẢM CỦA MẢNG VLXD

Sự phát triển của ngành VLXD có liên quan mật thiết tới sức khỏe của kinh tế nói chung cũng như ngành BĐS nói riêng. Viglacera (VGC) là công ty ...