×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / NGÀNH THỦY SẢN VÀ NHỮNG TRIỂN VỌNG DÀI HẠN

NGÀNH THỦY SẢN VÀ NHỮNG TRIỂN VỌNG DÀI HẠN

NGÀNH THỦY SẢN VIỆT NAM ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

Việt Nam được coi là cường quốc xuất khẩu thủy sản, trong 9 tháng đầu năm 2018 giá trị thủy sản xuất khẩu đạt 6.47 tỷ USD, tăng 6.9% so với cùng kỳ.

Lợi thế của ngành thủy sản Việt Nam là có đường bờ biển dài với hệ thống sông ngòi ao hồ dày đặc. Nguồn nguyên liệu thủy sản chủ yếu là từ hoạt động đánh bắt và nuôi trồng trong nước với tỷ trọng là 83%, 17% phần nguyên liệu nhập khẩu chủ yếu đến từ Ấn Độ và có xu hướng tăng dần theo sản lượng do lợi thế về giá NVL (phần lớn là tôm). Điểm yếu lớn nhất của ngành là không có các vùng nuôi tập trung dẫn tới không kiểm soát được về sản lượng và chất lượng, trong khi hai thị trường lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và EU rất khó tính trong vấn đề này. Từ cuối 2017, Việt Nam đã bị “thẻ vàng” từ EU khiến sản lượng một số mặt hàng như mực, bạch tuộc, tôm giảm mạnh (từ 10 – 40%).

TIỀM NĂNG TĂNG TRƯỞNG CỦA NGÀNH TRONG THỜI GIAN TỚI ĐẾN TỪ?

Nhìn chung, đây là giai đoạn khá khả quan của ngành, chủ yếu dựa vào 3 yếu tố chính:

(1) Hưởng lợi từ CTTM Mỹ – Trung: các doanh nghiệp thủy sản VN có lợi thế hơn hẳn so với thủy sản từ Trung Quốc bị đánh thuế 10%.

(2) Ngành cá tra đang được hưởng lợi nhờ giá đầu ra tăng mạnh >30% từ đầu năm. Giá cá tra nguyên liệu cũng tăng nhưng tăng ít hơn so với giá bán đầu ra. Ngoài ra, kết quả sơ bộ mới đây của POR14 (kỳ kiểm tra hành chính hàng năm của Mỹ) cũng đưa ra mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam Việt Nam giảm so với POR13. Ước tính giá trị xuất khẩu ngành cá sẽ đạt hơn 2 tỷ USD trong 2018.

(3) Ngành tôm mặc dù chững lại trong nửa đầu 2018 do giá tôm giảm, nhưng giá tôm dự báo sẽ tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm do nguồn cung thế giới sẽ giảm sau khi 3 nước xuất khẩu tôm lớn khác là Ấn Độ, Thái Lan và Bangladesh đã qua mùa thu hoạch chính. Đặc biệt, tôm Ấn Độ bị phát hiện dùng kháng sinh để nuôi trồng, khiến EU chuyển sang nhật khẩu tôm VN thay thế. Ước tính giá trị xuất khẩu ngành tôm đạt 4 tỷ USD trong 2018.

VẬY THÌ ĐÂU LÀ DOANH NGHIỆP ĐÁNG QUAN TÂM TRONG NGÀNH?

Về tổng quan:

  • IDIABT là hai doanh nghiệp có biên ròng cao nhất trong nhóm CP thủy sản (>10%)
  • MPC có ROE cao nhất, VHC có ROA cao nhất
  • AAMVHC có sức khỏe tài chính tốt nhất với tỷ lệ nợ vay thấp, chỉ số thanh toán tốt

CÔNG TY CỔ PHẦN VĨNH HOÀN – VHC

VHC là doanh nghiệp dẫn đầu ngành cá tra tại Việt Nam và cả trên thế giới khi Việt Nam chiếm gần 60% sản lượng sản xuất và 90% quy mô xuất khẩu cá tra toàn cầu. Thị phần của VHC nhiều năm luôn nằm ở vị trí số 1 về giá trị xuất khẩu. Với nhận định chung về ngành thủy sản ở trên nên chúng ta sẽ tập trung vào câu chuyện về triển vọng doanh nghiệp trong thời gian tới, liệu doanh nghiệp còn giữ được độ “hot” như thời gian vừa qua?

Về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của VHC có nhiều tích cực:

(1) VHC đặt mục tiêu giữ vững vị trí tại thị trường Mỹ và đẩy mạnh xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc. Do vậy, VHC cũng đầu tư xây dựng ao cá Tân Hưng (Long An) 220 ha để có thể nâng tỷ trọng tự cung cấp nguyên liệu lên 70%, đồng thời mở rộng nâng công suất của nhà mát Thanh Bình lên 3000 tấn/ngày trong năm 2019.

(2) Các sản phẩm chế biễn sẵn với biên LNG cao (>20%) đang ngày càng được ưa chuộng do người tiêu dùng ngày càng bận rộng và ưa chuộng sự tiện lợi nhiều hơn.

(3) Mảng sản phẩm collagen và gelatin có biên LNG rất cao (>25%) và phù hợp với xu hướng tiêu dùng đang ngày càng chi tiêu nhiều hơn cho sức khỏe và làm đẹp. VHC có lợi thế sản phẩm độc đáo nhờ là doanh nghiệp duy nhất hiện nay sản xuất collagen và gelatin từ cá.

Ước tính LNST 2018 đạt 1.378 tỷ, EPS 14,929 đồng/cp. PE dự phóng là 6.9 lần – đây là mức định giá rất hấp dẫn khi xét tới vị thế và triển vọng của VHC.

Chúng tôi sẽ tiếp tục những phân tích cũng như định giá các doanh nghiệp khác trong ngành trong những bài viết sau, mời mọi người đón đọc!

Nguồn HSC

 

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...