×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / TÁC ĐỘNG CỦA CPI ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

TÁC ĐỘNG CỦA CPI ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Lạm phát có vẻ vẫn trong tầm kiểm soát – giữ nguyên dự báo lạm phát năm nay là 3.5%. Cụ thể:

 • CPI tháng 3 giảm 0.21% so với tháng liền trước nhưng tăng 2.7% so với cùng kỳ.
 • Chỉ số giá mặt hàng lương thực giảm đáng kể, giảm 1.42% so với tháng liền trước.
 • Chỉ số giá mặt hàng vận tải tăng mạnh 2.22% so với tháng liền trước.
 • Nhà ở & vật liệu xây dựng tăng 0.78% so với tháng liền trước.
 • CPI bình quân tăng 2.63% trong Quý 1, là mức thấp nhất trong 3 năm qua.
 • So với đầu năm, CPI tăng 0.69%.
 • HSC giữ nguyên dự báo lạm phát năm nay là 3.5%.

CPI tháng 3 giảm 0.21% so với tháng liền trước, nhưng tăng 2.7% so với cùng kỳ và tăng 0.69% so với đầu năm – Nguyên nhân là do: (1) nhu cầu tiêu dùng giảm sau Tết nguyên đán, (2) nhu cầu đối với thịt lợn giảm do dịch tả lợn châu Phi và (3) sử dụng quỹ bình ổn để ổn định giá bán lẻ xăng dầu khi giá thế giới biến động. Cụ thể, tăng giảm giá ở các nhóm mặt hàng như sau:

 • Chỉ số giá mặt hàng lương thực giảm đáng kể, giảm 1.42% so với tháng liền trước, giúp CPI tháng 3 giảm 0.51% – do nhu cầu tiêu dùng quay trở lại bình thường sau khi tăng cao trong dịp Tết nguyên đán. Mặt hàng lương thực giảm so với tháng liền trước do nhu cầu giảm và hoạt động xuất khẩu gạo không mạnh. Mặt hàng thực phẩm cũng chịu tác động do giá thịt lợn giảm trong tháng với nhu cầu giảm trước lo ngại dịch bệnh (Đến ngày 20/3, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 20 tỉnh thành).
 • Chỉ số giá mặt hàng vận tải tăng mạnh 2.22% so với tháng liền trước, chủ yếu do giá xăng tăng vào ngày 02/03, điều này tác động trực tiếp đẩy CPI tháng 3 tăng 0.23%.
 • Nhà ở & vật liệu xây dựng tăng 0.78% so với tháng liền trước, do (1) giá gas tăng theo xu hướng chung của thế giới, (2) giá điện bán lẻ tăng từ ngày 20/03 kéo chỉ số giá điện tăng cao và (3) giá dầu hỏa tăng từ ngày 20/03.

Chốt lại, CPI Quý 1 tăng 2.63%, là mức thấp nhất trong cùng kỳ 3 năm qua. Kết quả này vẫn nằm trong hoặc thấp hơn mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% của chính phủ trong năm nay.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên dự báo lạm phát năm nay là 3.5%. Trong khi đó, CPI tăng 0.69% sau 3 tháng đầu năm, sát với dự báo ban đầu của chúng tôi. Chúng tôi giữ nguyên dự báo lạm phát cho năm nay ở mức 3.5% tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý rằng dự báo này dựa trên giả định giá dầu thế giới sẽ không biến động quá mạnh.

DỰ ĐOÁN VNINDEX TỪ CPI

Kiểm tra tác động CPI:

 • Thời gian: từ tháng 3.2010 đến tháng 3.2019.
 • Mẫu kiểm tra: Thay đổi CPI và chỉ số VN30Index theo tháng.

Để kiểm tra tính giải thích từ CPI lên VNIndex, sau khi thực hiện kiểm tra với mẫu hình hồi quy.

Kết quả: VNIDEX = 0.002 + 0.67 + CPI + e

Độ tin cậy 60%, không thể dùng để dự đoán.

Với những phân tích cũng như dự báo nêu trên về việc CPI sẽ tiếp tục biến động trong tương lai gần, các ngành kinh tế mang tính phòng thủ như thực phẩm và năng lượng trở nên hấp dẫn hơn tương đối.

Điều này có được là nhờ yếu tố ít co giãn với giá từ phía nguồn cầu. Đặc biệt khi CPI biến động khiến thị trường biến động mạnh, việc mua lướt sóng các cổ phiếu giá trị đã bị chiết khấu mạnh trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Cùng điểm qua một vài cái tên:

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM – VNM. KHUYẾN NGHỊ: TRUNG LẬP.

Trong ngắn hạn, những diễn biến tiêu cực của tốc độ tăng trưởng Doanh thu – Lợi nhuận đã dần giảm bớt nhờ các nỗ lực chuyển đổi của VNM. VNM cũng đã từng thành công trong giai đoạn 2013 – 2014 khi thị trường thành thị bão hòa và chiến lược mới là phát triển vùng nông thôn. Dự báo, VNM sẽ mất ít nhất 1 năm tới để tốc độ tăng trưởng hồi phục trở lại.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG QUẢNG NGÃI – QNS. KHUYẾN NGHỊ: MUA.

Mảng đường sẽ là động lực tăng  trưởng chính của QNS trong ngắn hạn.

 • Tỷ lệ sử dụng đường bình quân đầu người tại Việt Nam vẫn còn thấp so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
 • Hiệu quả kinh doanh ngày càng cải thiện nhờ những nỗ lực của QNS trong (1) nâng cao công suất nhà máy An Khê để đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô (An Khê hiện là nhà máy có công suất lớn nhất Việt Nam với 18,000 TMN), (2) phát triển vùng nguyên liệu, nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa để nâng cao năng suất, giảm giá thành, (3) đầu tư nhà máy đường RE để tăng giá bán sản phẩm, cải thiện Biên LNG.
 • Nhà máy điện sinh khối được kỳ vọng nâng cao hiệu quả sau 1 năm dây chuyền sản xuất được chạy thử nghiệm, dự kiến đem lại 200 tỷ doanh thu trong năm 2019.

Nguồn HSC

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...