×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / El Nino, La Nina và Tác động đến ngành điện Việt Nam

El Nino, La Nina và Tác động đến ngành điện Việt Nam

Là quốc gia ven bờ Thái Bình Dương, Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi những tác nhân thời tiết, điển hình là hiện tượng El Nino và La Nina. Hai hiện tượng này có ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng thủy điện ở nước ta. Quan hệ giữa lưu lượng nước trung bình năm với sản lượng năm của 4 nhà máy thuỷ điện là Hoà Bình, Thác Bà, Trị An, Đa Nhim là đồng biến, với hệ số tương quan 0,5-0,8. Do đó, có thể thấy ảnh hưởng của El Nino có thể làm giảm sản lượng thuỷ điện, trong khi ảnh hưởng của La Nina góp phần thuận lợi cho việc tăng sản lượng thuỷ điện của các nhà máy nêu trên.

GIÁ BÁN ĐIỆN CGM TĂNG KHI CÓ EL NINO, GIẢM KHI CÓ LA NINA

  • Giá bán cũng phụ thuộc vào giá NVL: do đó giá bán thủy điện (750-950đ/kWh) thấp hơn giá bán nhiệt điện (1200-1400đ/kWh).
  • Xu hướng tham gia thị trường điện cạnh tranh ngày càng nhiều: hiện có 76/120 nhà máy tham gia vào thị trường điện cạnh tranh, chiếm 49% tổng công suất ngành là 42111kWh→ sản lượng điện bán trên CGM sẽ tăng tỷ trọng→ Thủy điện có lợi thế hơn so với nhiệt điện do có chi phí sản xuất thấp hơn.

LNST CÁC DOANH NGHIỆP THỦY ĐIỆN GIẢM KHI EL NINO, TĂNG TRỞ LẠI KHI CÓ LA NINA

  • Giai đoạn 2015-2016, nhìn chung các doanh nghiệp thủy điện đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi El Nino; ngược lại, La Nina 2017 đem lại LNST tích cực.
  • Nhóm nhiệt điện phụ thuộc vào tình hình KD nhóm thủy điện: trong khi El Nino đạt mạnh nhất vào 2015, nhóm thủy điện ghi nhận mức tăng trưởng LNG âm 8.3%, trong khi nhóm nhiệt điện lại có LNG tăng 8.9% do thủy điện bị giảm sản lượng; ngược lại khi kết thúc El Nino (2016) và chuyển qua La Nina (2017), nhóm nhiệt điện luôn có mức tăng trưởng LNG thấp hơn thủy điện. LN nhóm nhiệt điện phụ thuộc vào các yếu tố khác như tỷ giá, khấu hao, v.v nên không đi theo một quy luật nhất định.
  • Đầu năm 2018, hiện tượng La Nina gây mưa nhiều, lũ lụt nghiêm trọng (Chương Mỹ- Hà Nội, Thanh Hóa). Các hồ thủy điện (đặc biệt là ở miền Bắc) đều phải xả lũ (thủy điện Hòa Bình, Lai Châu, Tuyên Quang).

  • Trong 2018: Sản lượng thủy điện vẫn ở mức cao, sản lượng nhiệt điện sẽ bị giảm tỷ trọng.

  • Dự báo cuối năm 2018: hiện tượng El Nino

KHUYẾN NGHỊ

CTCP Cơ điện lạnh (REE)

Khuyến nghị: Quan sát. Chờ giá hình thành những nhịp tích lũy củng cố bên trên các đường trung bình 100 ngày và 200 ngày.

CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH)

Khuyến nghị: Quan sát. Chờ giá tích lũy củng cố chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC)

Khuyến nghị: Canh mua. Chờ giá xuất hiện phiên bật tăng bùng nổ đi kèm với KLGD cao.

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch (NT2)

Khuyến nghị: Quan sát. Chờ phiên bùng nổ đi kèm với KLGD cao để tham gia.

Nguồn HSC

 

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...