×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / KỊCH BẢN REVIEW ETF QUÝ I/2019

KỊCH BẢN REVIEW ETF QUÝ I/2019

Đến hẹn lại lên, thông thường vào thời điểm cuối tháng 3, các quỹ ETF (quỹ đầu tư theo chỉ số) sẽ là một trong những tâm điểm chú ý của thị trường bởi đây là thời gian các quỹ tiến hành review, tái cơ cấu lại danh mục của mình.

ĐÂU LÀ CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN ĐỢT REVIEW QUÝ I/2019?

Quốc tế

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đi đến hồi kết: Câu chuyện chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ – Trung Quốc kéo dài từ 2018 đến nay chuẩn bị đến hồi kết. Đây là câu chuyện tích cực nhất đối với kinh tế toàn cầu trong năm nay.

FED không có lý do tăng lãi suất trước dữ liệu kinh tế lành mạnh: Cơ quan điều tiết chính sách tiền tệ FED đã không còn lý do để tăng lãi suất thêm nữa vào thời điểm này. Cụ thể, lạm phát đã về mức mục tiêu của FED tại mức 2%. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2000 cho thấy nền kinh tế đang ở mức lành mạnh khi thất nghiệp chỉ đạt 4%

Rủi ro về giá dầu tăng cao trở lại: Lạm phát chưa thể tăng cao trong thời điểm này khi giá dầu thấp. Tuy nhiên trong giai đoạn gần đây, dầu đã tăng trở lại và xu hướng tiếp tục được duy trì trong quý II/2019.

Trong nước

Dòng tiền đổ vào thị trường cận biên và mới nổi: Từ đầu năm 2019, dấu hiệu dòng tiền đang đổ vào thị trường mới nổi và cận biên rất rõ ràng khiến tâm lý giao dịch trong nước trở nên hưng phấn hơn.

Trong khi quỹ ETF Mỹ bị rút ròng liên tục gần 21 tỷ USD, thì ETF tại thị trường mới nổi và cận biên liên tục tăng trong ngắn, trung và dài hạn.

Kỳ vọng nâng hạng thị trường: Câu chuyện nâng hạng thị trường tiếp tục nóng lên trong giai đoạn gần đây khi nhà đầu tư kỳ vọng các thông tin tích cực từ các tổ chức xếp hạng thị trường.

DỰ BÁO KẾT QUẢ REVIEW ETF QUÝ I/2019

Với những tác động trên thì liệu đâu sẽ là cổ phiếu được chú ý thêm vào đợt này, liệu cổ phiếu nào sẽ bị loại khỏi rổ do không đủ điều kiện?

DỰ BÁO DANH MỤC FTSE VIỆT NAM

Đối với quý I, quỹ FTSE sẽ tiến hành xem xét định kỳ vào tháng 3, và sẽ áp dụng review vào thứ 6 của tuần thứ 3 tháng 3. FTSE mua/bán rải ở các phiên trước đó và tập trung vào phiên ATC ngày cuối, tiếp tục mua/bán số lượng còn lại sau ngày review.

Sẽ không có những biến động trong danh mục của FTSE trong đợt này, danh mục chỉ điều chỉnh số lượng cổ phiếu nắm giữ cho từng cổ phiếu theo các tiêu chí tỷ trọng riêng của quỹ:

  • POW: Đủ các tiêu chuẩn về vốn hóa, thanh khoản để đưa vào danh mục. Tuy nhiên, do không đủ thời gian niêm yết trên sàn HOSE là 3 tháng, nên sẽ không được đưa vào danh mục đợt review này.

DỰ BÁO DANH MỤC VANECK VIỆT NAM

Cũng giống như FTSE, Vaneck sẽ tiến hành xem xét định kỳ vào tháng 3, và sẽ áp dụng review vào thứ 6 của tuần thứ 3 tháng 3. Vaneck mua bán chủ yếu tập trung phiên ATC ngày cuối, thỏa thuận phần còn lại với giá đóng cửa.

Đối với Vaneck, trong đợt này danh mục cũng sẽ không có những biến động, danh mục chỉ điều chỉnh số lượng cổ phiếu nắm giữ cho từng cổ phiếu theo các tiêu chí tỷ trọng riêng của quỹ Vaneck.

DỰ BÁO DANH MỤC FTSE & VANECK VIỆT NAM

Tổng hợp những dự báo trên, ta có bảng dự báo sự thay đổi cơ cấu trong danh mục FTSE & Vaneck Việt Nam.

NHẬN ĐỊNH & KHUYẾN NGHỊ

NHẬN ĐỊNH CHUNG

Trong những năm gần đây, thị trường ít bị biến động mạnh trong các kỳ review của cá quỹ ETF. Với tổng biến động giao dịch dự kiến nhỏ hơn khoảng 20 lần so với giao dịch bình quân 20 phiên của toàn thị trường cho thấy tác động sẽ không quá lớn đến giao dịch chung. Thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng chính của mình sau các đợt review của ETF.

Thị trường quý I/2019 tạo ra câu chuyện tăng “thần tốc” sau chuỗi giảm điểm mạnh. Với những kỳ vọng rất lớn cho năm 2019, thị trường được kỳ vọng giữ vững đà tăng trưởng khi: (1) Dòng tiền đổ vào thị trường cận biên và mới nổi, (2) Kỳ vọng nâng hạng thị trường cho Việt Nam, (3) Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đi đến hồi kết, (4) FED không có lý do tăng lãi suất trước dữ liệu kinh tế lành mạnh.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro cần cân nhắc, khi dòng tiền nóng từ các quỹ ETF đổ vào Việt Nam, khi dòng tiền này vào nhanh cũng sẽ có thể rút ra rất nhanh, gây ra những rủi ro đổ vỡ. Ngoài ra, rủi ro về giá dầu tăng cao trở lại, đẩy lo ngại lạm phát tăng cao cho các nền kinh tế.

Có 2 kịch bản đối với những tác động trên:

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc chấm dứt; FED không tăng lãi suất; Giá dầu ổn định sau giai đoạn tăng mạnh; Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam, được hậu thuẫn từ câu chuyện nâng hạng. VN 30 Index kỳ vọng tăng lên mức 1010 – 1020 trong quý 2/2019 sau khi điều chỉnh tích lũy từ mức hiện tại.

Dự báo VN 30 Index – Kịch bản tích cực

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh khiến chi phí vốn đẩy lạm phát cao. Qua đó, FED tiếp tục tăng lãi suất; Giá vàng tăng mạnh thể hiện nhà đầu tư không hoàn toàn yên tâm với đà tăng chung từ thị trường hiện tại; Việt Nam tiếp tục nằm ngoài danh sách theo dõi từ các đơn vị xếp hạng thị trường; Thị trường quay trở lại đáy cũ 840 đã được thiết lập trong tháng 12/2018. Chiến lược giao dịch: canh nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Dự báo VN 30 Index – Kịch bản tiêu cực

Nguồn HSC

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...