×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / Những sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Những sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn được giới chuyên môn nhận được là một thị trường không bền vững, luôn luôn xảy ra những biến động, những rủi ro mà chúng ta không thể nào lường trước được. Và dù cho bạn là lính mới tò te mới gia nhập vào thị trường “ảo nhưng thật” này, hay bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm lăn lộn, thì những sai lầm mà chúng tôi sắp kể đến dưới đây vẫn là những sai lầm mà nhiều nhà đầu tư gặp phải nhất.

“Mã đó đã giảm quá nhiều rồi, chắc chắn không thể giảm hơn được nữa”

Nhắc đến cuộc khủng hoảng tài chính 2009, người ta hay nói đến sự kiện giá cổ phiếu của tập đoàn Citigroup bỗng nhiên rớt thê thảm từ 50 USD xuống chỉ còn 20 USD. Khi đó người người đều nhận định rằng đây là mức giá quá rẻ rồi và chắc chắn không thể xuống sâu hơn được nữa. Tuy nhiên sau đó thì 1 USD là giá cổ phiếu của tập đoàn này cách đó không lâu. Vậy nên, nhiều nhà đầu tư không nên phán xét tình hình chỉ thông qua cảm giác của mình vì thế nào chính họ lại là người chịu đau nhiều nhất.

“Mã này đã tăng quá nhiều lần rồi, làm sao mà tăng được nữa”

Ngược lại với tình huống trên thì đó là việc nhiều nhà đầu tư cũng nhận định giá cổ phiếu không thể tăng được nữa một khi nó đã tăng quá nhiều lần và vội vàng bán chúng đi trong khi mức độ và tiềm năng tăng trưởng của nó thì vẫn còn đó. Một logic rất đơn giản nhưng nhiều người vẫn vội vàng đó chính là: Muốn kiếm lợi nhuận gấp 10 lần thì phải giữ cho đến gia giá cổ phiếu tăng lên đến 10 lần. Điều bạn cần làm lúc này đó chính là đầu tư vào những công ty, tập đoàn với nền tảng vững chắc, hoạt động kinh doanh phát triển, chắc chắn tiềm năng tăng trưởng sẽ còn nhiều hơn nữa.

“Sau cơn mưa trời lại sáng”

Sai lầm này cũng liên quan đến hai sai lầm vừa được nêu bên trên khi mọi người thường cho rằng giá cổ phiếu giảm cũng chóng qua phần nào, từ đó lưỡng lực không cắt lỗ hay tạo ra những quyết định thiếu thông minh khác.

Thực tế cho thấy, không phải lúc nào sau cơn mưa trời sẽ sáng mà trên sàn chứng khoán, sau cơn mưa có thể tiếp đó lại là cơn giông bão mịt mùng. Vì thế những nhà đầu tư cần thắt chặt hoặc lập ra cho mình những kỉ luật về việc đầu tư và nên nghiêm túc tuân theo chúng, bình tĩnh suy nghĩ cặn kẽ rồi đưa ra những quyết định có hay không cắt lỗ, nên đợi giá tăng trở lại hay không…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng lên hệ với chúng tôi theo website: https://chungkhoan123.vn hoặc gọi tới hotline: 0902220131 chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách.

 

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...