×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / PHR: Thiên thời, địa lợi và chiến lược đúng đắn khi chuyển sang mảng KCN

PHR: Thiên thời, địa lợi và chiến lược đúng đắn khi chuyển sang mảng KCN

Ngành cao su tự nhiên đang gặp nhiều khó khăn khi giá bán đã giảm tới mức thấp nhất trong 5 năm. Nguyên nhân là do nhu cầu từ  Trung Quốc (chiếm 40% nhu cầu thế giới) giảm, dù cung cũng giảm theo nhưng chưa đủ để đẩy giá lên trở lại. Bán gỗ cao su già trở thành nguồn đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể để bù đắp cho mảng mủ cao su suy giảm.

PHR là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, công ty có tổng cộng 23.618 ha diện tích cây cao su, trong đó 15.954 ha tại Việt Nam và 7.664 ha tại Campuchia. Với lợi thế toàn bộ các nông trường cao su nằm tại Bình Dương, cạnh các KCN phát triển như Nam Tân Uyên, Đất Cuốc, VSIP; lại sở hữu công ty con là KCN Tân Bình, nên PHR đang dần trở thành 1 doanh nghiệp đa ngành và có xu hướng chuyển đổi thành doanh nghiệp phát triển BDS KCN.

PHR có mảng kinh doanh cốt lõi là sản xuất sản phẩm cao su. Tuy nhiên do giá cao su trong đà giảm liên tục trong những năm gần đây và vẫn đang duy trì ở mức thấp nên mảng này đóng góp không nhiều vào lợi nhuận chung của công ty. Cũng do giá cao su duy trì mức thấp, PHR không tái canh mà thanh lí gỗ cao su già (không cho mủ) đem lại lợi nhuận ổn định cho PHR, trung bình khoảng hơn 300 tỷ/năm.

Về mảng KCN: 

  • Sở hữu 32.85% NTC – Công ty kinh doanh BDS KCN rất thành công với 2 KCN NTU1 và NTU2 – hiện đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. Hàng năm, PHR được trả cổ tức cao, cùng với phần lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết, đóng góp khá lớn vào lợi nhuận của PHR.
  • PHR đã triển khai thành công dự án KCN đầu tiên – KCN Tân Bình 1 (342 ha), đi vào hoạt động từ năm 2012 với tỷ lệ lấp đầy hiện tại là 83% và một số dự án sắp được triển khai bao gồm: Tân Bình 1 mở rộng (1.056 ha), VSIP3 (691 ha), Nam Tâm Uyên 3 (346 ha) và Tân Lập 1 (200ha).

Trong dài hạn, dòng vốn FDI vào Bình Dương được duy trì cao và ổn định cùng với căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã và đang thúc đẩy nhu cầu thuê đất KCN tại khu vực. PHR sở hữu lợi thế quỹ đất cao su lớn tại Bình Dương, trong đó phần lớn có thể được chuyển thành đất để phát triển KCN. Ngoài ra, các chủ đầu tư có thể tiết kiệm hơn về mặt thời gian và chi phí khi sử dụng đất cao su để phát triển KCN so với sử dụng đất ở và đất nông nghiệp. Diện tích trồng cao su lớn đang đem lại nhiều cơ hội mang về lợi nhuận cho PHR, từ cả việc phát triển KCN (tự phát triển toàn bộ hoặc hợp tác phát triển dự án KCN) và/hoặc bán đất cao su cho các chủ đầu tư KCN khác.

Trong ngắn hạn, KQKD của PHR tích cực nhờ:

  • Mảng cao su được dự báo duy trì ổn định do giá bán cao su mặc dù không có nhiều động lực tăng (cung> cầu) nhưng cũng khó giảm thêm khi đã rất thấp năm 2018. Ngoài ra việc thanh lý gỗ cao su hàng năm, mỗi năm 1000 ha với giá bán ổn định (30tr/ha) giúp công ty bù đắp cho phần lợi nhuận từ mảng mủ cao su.
  • Động lực chính trong ngắn hạn đến từ việc giao đất KCN cho 2 đơn vị (NTC và VSIP), tổng diện tích hơn 1000 ha với giá gấp đôi so với dự kiến (2.5 ha so với 1.3 ha dự kiến) sẽ được giao dần trong giai đoạn 2019 – 2021.
  • Ngoài ra, việc thay đổi cách hạch toán doanh thu KCN từ hạch toán hàng năm sang hạch toán 1 lần trong 2019 sẽ thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ trong 2019.
  • Các dự án hiện đang được lên kế hoạch hoặc đang chờ Thủ tướng phê duyệt, bao gồm KCN Tân Lập 1 mở rộng, Tân Bình 1 mở rộng và Lai Hưng. Các dự án này nhiều khả năng sẽ tạo lợi nhuận hàng năm, hoắc lợi nhuận không thường xuyên cho PHR từ việc chuyển nhượng đất trong 5 năm tới, và dự kiến sẽ được triển khai trong giai đoạn năm 2020 – 2025 nếu chủ trương đầu tư được thông qua.

Tình hình tài chính của PHR lành mạnh:

  • Nợ vay thấp chỉ ~ 20% so với VCSH.
  • Số dư tiền tương đối lớn là hơn 1300 tỷ vào cuối quý 3 năm 2019.

Dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 2019 – 2020 là 965 và 1,166 tỷ đồng, tương đương EPS là 7,119 và 8,603 đồng/cp.

Nguồn HSC.

 

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...