×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ: NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN KCN

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ: NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN KCN

CÁI NHÌN TOÀN CẢNH

Ngành BĐS KCN trong 2018 được hưởng lợi nhiều từ các yếu tố bên ngoài khiến nhu cầu thuê đất KCN để phục vụ hoạt động sản xuất tăng cao:

 • Kinh tế tăng trưởng bền vững giúp thu hút FDI
 • Bối cảnh CTTM Mỹ – Trung tạo ra làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam
 • Tận dụng lợi thế chi phí sản xuất cạnh tranh so với các nước trong khu vực, Việt Nam cũng liên tiếp đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại để đón đầu làn sóng chuyển dịch sản xuất.

Các khu công nghiệp tập trung nhiều ở vùng ven Hà Nội và TP HCM. Việt Nam đang có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 95,000 ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân các khu công nghiệp đang hoạt động là 73%.

Giai đoạn khó khăn nhất trong quy trình phát triển khu công nghiệp là giải phóng mặt bằng với chi phí chiếm 40 – 55 % tổng chi phí đầu tư. Việc giải phóng mặt bàng ở miền Nam thuận lợi hơn nhiều so với miền Bắc do mật độ dân số ở khu vực Hà Nội và lân cận cao hơn nhiều so với khu vực HCM.

Một số doanh nghiệp niêm yết phân theo quy mô quỹ đất.

 • Quy mô lớn (>1000ha): KBC, IDC, SNZ, VGC, BCM.
 • Quy mô vừa (>500ha): SZL, NTC, HPI, ITA.
 • Quy mô nhỏ (<500ha): LHG, IDV, TIP, MH3, CCI, D2D, TIX.

Rủi ro dài hạn đến từ quỹ đất và pháp lý

 • Quỹ đất: các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp sẽ phải đối mặt với rủi ro về quỹ đất có hạn và thành lập khu công nghiệp mới. Do vậy các doanh nghiệp đầu ngành sở hữu quỹ đất lớn với vị trí tại các tỉnh thành phố trọng điểm kinh tế như Hà Nội, HCM, Bình Dương, Bắc Ninh,… sẽ có lợi thế hơn các doanh nghiệp khác.
 • Pháp lý và môi trường kinh doanh: Nếu so với các nước Đông Nam Á khác thì môi trường kinh doanh mới mở cửa tại Việt Nam còn chưa tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, nhà nước sẽ tiếp tục có những động thái tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài (nới room, tối giản thủ tục,…) để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành.

CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NGÀNH

 • Về khả năng sinh lời: NTC, LHG và KBC là 3 doanh nghiệp có biên LNG tốt nhất ngành >50%.
 • Về hiệu quả quản lý: NTC có ROE cao nhất đạt 47.6%, LHG có ROA cao nhất với 12.3%.
 • Về sức khỏe tài chính: SZL và D2D có sức khỏe tài chính lành mạnh nhất với cơ cấu tài sản gần như không có nợ, chỉ số thanh toán hiện hành đạt >5 lần.

Dựa trên phân tích về doanh nghiệp, chúng tôi đánh giá trên các tiêu chí tăng trưởng, sinh lời…về cổ phiếu các doanh nghiệp:

Theo dõi thêm các báo cáo phân tích, nhận định thị trường tại website: https://chungkhoan123.vn/

Hoặc facebook: Chứng khoán 123

Nguồn HSC

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...