×
Home / Tin tức - báo cáo phân tích / THỊ TRƯỜNG ĐIỆN CẠNH TRANH VÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

THỊ TRƯỜNG ĐIỆN CẠNH TRANH VÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

Kể từ ngày 01/01/2019, thị trường điện Việt Nam chính thức chuyển sang mô hình bán buôn cạnh tranh và dự kiến chuyển sáng bán lẻ cạnh tranh vào năm 2023. Cùng với đó, Elnino được dự báo sẽ nhiều khả năng xảy ra hơn trong năm 2019 – 2020, đây cũng là một yếu tố có thể dẫn đến tăng giá điện. Ngành điện, cụ thể là ngành nhiệt điện sẽ được hưởng lợi từ việc thay đổi mô hình hoạt động của ngành, từ xu hướng thời tiết trong giai đoạn 2019 – 2020, đồng thời cũng sẽ là lựa chọn tốt với chu kỳ nền kinh tế và TTCK hiện tại.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN VIỆT NAM

Kể từ năm 2019, chính thức áp dụng mô hình bán buôn cạnh tranh, lộ trình phát triển cụ thể:

Giai đoạn 1: Mô hình thị trường phát điện cạnh tranh

Giai đoạn 2: Mô hình thị trường bán buôn cạnh tranh (triển khai từ 2019)

Trạng thái độc quyền mua (trước đây) dẫn đến giá bán của các DN sản xuất điện thấp hơn. Sản lượng chung của toàn hệ thống cũng sẽ thấp hơn do các DN không tự chủ động lên kế hoạch phát điện & tối ưu sản lượng. Thị trường bán buôn cạnh tranh sẽ làm giá bán điện của DN sản xuất cao hơn và sản lượng hệ thống cao hơn.

Mặc dù Quyết định 63/2013/QĐ-TTG quy định về việc chuyển đổi mô hình hoạt động của ngành điện đã được ban hành từ ngày 08/11/2013, tuy vậy, tình hình triển khai thực tế thường chậm tiến độ:

Số lượng nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh chỉ chiếm 49%, trong đó, tỷ lệ bán trên thị trường tự do là rất thấp.

XU HƯỚNG GIÁ ĐIỆN TRONG THỜI GIAN TỚI

Giá điện chắc chắn sẽ tăng: Giá mua điện bình quân sẽ tiếp tục xu hướng tăng, đặc biệt là khi chuyển qua thị trường bán buôn cạnh tranh. Cùng với đó, giá bán điện ở Việt Nam đã thấp hơn các nước khác khá nhiều, tuy nhiên điều này là do được điều tiết để thực hiện mục tiêu về lạm phát.

Giá hưởng lợi từ chênh lệch cung – cầu: Nhu cầu điện vẫn được dự báo là vượt cung trong những năm tới. Nguy cơ thiếu điện là hoàn toàn có thể xảy ra:

Tác động của thời tiết:

Nhìn chung, giá điện có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới:

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

Cùng bóc tách việc hưởng lợi xu hướng tăng giá điện và phát triển ngành điện với từng doanh nghiệp trong ngành:

  • Hưởng lợi trực tiếp: Doanh nghiệp sản xuất điện, hay cụ thể hơn nhiệt điện sẽ hưởng lợi nhất nhờ Elnino.
  • Hưởng lợi gián tiếp: Doanh nghiệp xây dựng và truyền tải điện, có thể kể đến như PC1, TV2, GEX,… hưởng lợi từ xu hướng phát triển chung của ngành.
  • Tác động tiêu cực: Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dùng nhiều điện như Thép (HPG, HSG,…), hóa chất (CSV,…), thủy sản…

Nhìn chung, lựa chọn nhóm ngành điện để đầu tư cũng là lựa chọn hợp chu kỳ:

Trên cơ sở về phân tích kỹ thuật và phân tích dòng tiền, chúng tôi đưa ra bảng tổng hợp đối với các mã cổ phiếu nổi bật trong ngành:

Nguồn HSC

 

Để được nhận những khuyến nghị đầu tư cụ thể và cập nhật nhất, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Facebook: Chứng khoán 123

Tel | Zalo: (+84)902 220 131

Email: vuminhvu68@gmail.com

Website: chungkhoan123.vn

x

Check Also

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 2020 – ĐỊNH VỊ VÀ CƠ HỘI

2019 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc của NĐT, có những niềm vui, có những tiếc nuối… Tựu chung lại, chúng ta cũng cần nhìn lại, cũng như ...

FPT – SỨC MẠNH NỀN TẢNG, TẦM NHÌN TOÀN CẦU!

FPT là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi  theo quan điểm của chúng tôi có thể bứt phá và hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, dựa ...